Hệ thống giáo dục Anh

British_Museum

Một năm học thường diễn ra từ cuối tháng Chín đến cuối tháng Bảy với một kỳ nghỉ hai tháng trong suốt mùa hè.

Tiểu học (Từ 5 – 11 tuổi)

  • Sáu năm
  • Năm thứ nhất và thứ hai là bậc "mẫu giáo"
  • Từ năm thứ ba đến năm thứ sáu là bậc "tiểu học"

Giáo dục bắt buộc ở Anh bắt đầu vào bậc tiểu học lúc 5 tuổi. Học sinh tiểu học sẽ học từ năm nhất lên đến năm thứ sáu mà không phải qua một kỳ thi nào, tuy nhiên sẽ có cuộc kiểm tra khả năng học sinh khi lên 7 tuổi. Học sinh được chú trọng vào việc học bằng cách tự khám phá hơn là học thuộc lòng. Học sinh sẽ học những môn bắt buộc như tiếng Anh, toán, khoa học, cũng như những môn học nền tảng như lịch sử, địa lý, nhạc, nghệ thuật và giáo dục thể chất.


Trung học (Từ 11 – 16 tuổi)

  • Năm năm
  • Những năm học được gọi là “bậc”
  • Ở bậc 4, học sinh sẽ học để thi “GCSE” (9 hay 10 môn học)
  • Các kỳ thi GCSE diễn ra vào cuối bậc 5

Học sinh bắt đầu học trung học vào năm 11 tuổi, đây là chương trình bắt buộc năm năm (hay còn gọi là “bậc”). Từ bậc một lên đến bậc sáu (hay lớp 7 đến lớp 11), học sinh trung học sẽ củng cố kiến thức với những môn đã học ở bậc tiểu học, thêm vào ít nhất một ngoại ngữ. Vào bậc 4, họ bắt đầu chuẩn bị cho một loạt những kỳ thi được gọi là Chứng chỉ Giáo dục Trung học (gọi tắt là GCSEs). Học sinh được kiểm tra dựa trên khoảng 9 hay 10 môn học tùy theo lựa chọn của họ.


Chứng Chỉ A ở Bậc 6 Trung học (Từ 16 - 18 tuổi)

  • Hai năm
  • Năm thứ nhất được gọi là “Bậc 6 cơ bản”, năm thứ hai được gọi là “Bậc 6 nâng cao”
  • Học sinh bắt đầu học để thi “Chứng chỉ A” (với 3 hay 4 môn học)
  • Các kỳ thi “Chứng chỉ A” diễn ra vào cuối năm thứ nhất và năm thứ hai và điểm kết hợp là kết quả cuối cùng cho những Chứng Chỉ A.

Sau các kỳ thi GCSEs, học sinh có thể rời trường trung học để chuẩn bị đi làm, theo đuổi chương trình đào tạo ở trường kỹ thuật hay dạy nghề, hoặc có thể tiếp tục học thêm hai năm để chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào đại học, được gọi là “Chứng Chỉ A”. Thông thường, một sinh viên tiền đại học sẽ chuẩn bị cho khoảng ba hay bốn kỳ thi Chứng chỉ A. Những kỳ thi này được thực hiện ở những trường chuẩn được gọi là những trường Trung học Bậc 6. Điểm trong kỳ thi Chứng Chỉ A càng cao thì sinh viên càng có nhiều cơ hội vào được trường đại học mình chọn lựa.


Bằng Cử nhân (Từ 18 tuổi trở lên)

  • Ba hay bốn năm
  • Các năm học được chia thành hai hay ba học kỳ
  • Sau khi kết thúc được cấp Bằng Cử nhân
  • Sinh viên học những môn trong lĩnh vực chuyên ngành và dự những kỳ thi cuối học kỳ

Ở trình độ đại học, sinh viên Anh thường theo đuổi chương trình bằng Cử nhân trong lĩnh vực nghệ thuật hay khoa học. Những chương trình này thường kéo dài 3 năm. Trong thời gian đó sinh viên hoàn thành những khóa học và những bài tập được hướng dẫn trong lĩnh vực học tập của mình. Sinh viên tốt nghiệp thường phải qua được kỳ thi cuối khóa. Yêu cầu đầu vào cho sinh viên quốc tế bao gồm Anh văn thông thạo (tối thiểu IELTS 6.0), một năm học bổ sung cho bậc học phổ thông, thường được biết như Năm Dự Bị Đại học, hay những điểm thi Chứng Chỉ A thật tốt.


Thạc Sĩ, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) và Tiến sĩ (Từ 21 tuổi trở lên)

  • Từ một đến hai năm
  • Được cấp bằng Thạc sĩ hay MBA sau khi kết thúc
  • Sinh viên phải hoàn thành phần nghiên cứu lý thuyết, viết một luận án tiến sĩ và dự kỳ thi cuối khóa
  • Sinh viên tốt nghiệp Thạc sĩ được tiếp tục học bằng tiến sĩ hay PhD.

Học sau đại học là bước kế tiếp của bậc đại học. Những bằng cấp thạc sĩ truyền thống thường thiên về nghệ thuật (MA) hay khoa học (MSc). Bằng thạc sĩ đang ngày càng phổ biến hiện nay là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Chương trình Thạc sĩ thường kéo dài từ một đến hai năm và đều đòi hỏi sinh viên làm bài thi cuối khóa cộng với đề tài tốt nghiệp. Một vài ngành nghề chuyên môn, nghiên cứu, và học thuật đòi hỏi phải hoàn thành một chương trình tiến sĩ, hay PhD, bao gồm 4 hay 5 năm học nâng cao, nghiên cứu và một bài luận văn chính thức.

Với sinh viên quốc tế, hầu hết những chương trình Thạc sĩ hay Tiến sĩ đều yêu cầu họ có bằng đại học được công nhận và Anh ngữ thông thạo (trình độ IELTS 6.5). Đối với chương trình MBA, bạn cũng cần ít nhất 2 năm kinh nghiệm.

(theo EF)

Ngoài ra bạn muốn tìm hiểu thông tin về du học Úc, Canada hay các nước khác tại đây.

In bài này Gửi Email bài này

HQ Office
CT Office
HN Office
Sydney Office
Melb Office
Toronto Office