Du học sinh và những điều cần biết khi đi tiêm chủng tại Úc theo từng bang

Gửi Email bài này

Điều kiện sử dụng vắc xin COVID-19 Pfizer (Comirnaty) cẫn đang được cập nhật liên tục, gần đây nhất những người từ 16 đến 39 tuổi từ ngày 30 tháng 8 năm 2021 và 12 đến 15 tuổi từ ngày 13 tháng 9 năm 2021 đã có thể chọn tiêm vắc xin Pfizer. Vậy là một du học sinh, bạn có đáp ứng đủ các điều kiện để được tiêm chủng?

Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng (ATAGI) khuyến nghị vắc xin Pfizer (Comirnaty) là loại vắc xin ưu tiên cho những người từ 16 đến 59 tuổi, nhưng vắc xin AstraZeneca (Vaxzevria) cũng có thể được cung cấp cho những người từ 18 đến 59 tuổi.

Điều kiện đủ cho vắc xin Pfizer (Comirnaty) COVID-19: Bạn đủ điều kiện để được tiêm chủng vắc xin Pfizer (Comirnaty) nếu bạn từ 40 đến 59 tuổi.
Bạn cũng đủ điều kiện để tiêm vắc xin Pfizer (Comirnaty) nếu bạn từ 16 đến 39 tuổi và nằm trong các diện ưu tiên sau đây:

- Bất kỳ ai có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn hoặc khuyết tật nghiêm trọng.
- Bất kỳ ai làm việc trong các ngành có nguy cơ rủi ro, chẳng hạn như quốc phòng, cảnh sát, cứu hỏa, dịch vụ khẩn cấp và chế biến thịt.
- Tất cả thổ dân và người dân Đảo Torres Strait từ 16 tuổi trở lên.
- Người tham gia Chương trình Bảo hiểm Người khuyết tật Quốc gia (NDIS) và người chăm sóc của những người tham gia NDIS.
- Người có thị thực tạm thời hiện đang ở Úc và đã được chấp thuận để trở lại Úc.
Điều kiện đủ cho vắc xin AstraZeneca (Vaxzevria) COVID-19: từ 60 tuổi trở lên. Nếu bạn từ 18 đến 59 tuổi, bạn vẫn có thể chọn tiêm chủng AstraZeneca (Vaxzevria)

Ngoài ra nhiều tiểu bang và vùng lãnh thổ đã có những cập nhật mới về nhóm người có thể tiêm chủng vắc xin COVID-19:
- Lãnh thổ phía Bắc - bất kỳ ai từ 16 tuổi trở lên.
- Tây Úc - bất kỳ ai trên 16 tuổi.
- Nam Úc - bất kỳ ai từ 16 tuổi trở lên.
- Victoria - đã mở rộng thêm cho các nhóm người vô gia cư, tài xế phương tiện giao thông công cộng và những người sống trong nhà ở công cộng.
Victoria có hệ thống đặt phòng tiêm chủng riêng tại đây, và số điện thoại - 1800 675 398.
- Queensland - đã mở rộng thêm cho các nhóm những người tiếp xúc trong gia đình với những người lao động có nguy cơ cao, như nhân viên kiểm dịch, biên giới hoặc chăm sóc sức khỏe, có thể được tiêm chủng bất kể tuổi tác.
Queensland đang yêu cầu mọi người đăng ký trực tuyến để được tiêm chủng coronavirus tại đây. Sau đó họ sẽ được liên hệ qua email để đặt chỗ. Số đường dây trợ giúp là 134 COVID (134 268)

Du học sinh có cần được sự thông qua nhà cung cấp Overseas Student Health Cover (OSHC) để được tiêm chủng?

Theo phát ngôn viên của Medibank, sinh viên quốc tế ở Úc có Medibank hoặc ahm OSHC, không bắt buộc phải thông báo cho Medibank trước hoặc sau khi nhận vắc xin. Điều quan trọng là học sinh phải đến phòng khám chủng ngừa thuộc Commonwealth hoặc Tiểu bang / vùng lãnh thổ để đảm bảo rằng bạn không phải trả bất kỳ chi phí tự trả nào khi nhận vắc xin. Nếu bạn không chắc chắn về địa điểm đăng ký, hoặc bị yêu cầu trả phí, bạn nên liên hệ với đường dây trợ giúp về vắc xin COVID-19 theo số 1800 020 080 (hoặc 13 14 50 đối với các dịch vụ thông dịch và phiên dịch), hoặc gọi cho Medibank theo số 134 148 để được tư vấn chung về cách điều hướng hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Chính phủ liên bang cũng đã đặt mục tiêu tiêm chủng là 70% và 80% dân số từ 16 tuổi trở lên là ngưỡng cho giai đoạn B và giai đoạn C của 'National Plan to transition Australia’s National COVID-19 Response' - về cơ bản Úc hy vọng đây là khi các hạn chế sẽ được nới lỏng, với việc giảm phong tỏa và mở cửa biên giới. Chính phủ Úc khuyến khích tất cả mọi người nhanh chóng đăng ký tiêm phòng và cũng đưa ra nhiều hỗ trợ nếu việc tiêm chủng ảnh hưởng đến công việc và học tập của bạn. Nên đừng ngừng ngại mà hãy đăng ký ngay khi bạn đủ điều kiện nhé!

Nguồn: The Guardian, Báo Úc

Bài viết liên quan:

 

du hoc sinh vaccinecovid19 chích ngừa covid

Search

Press enter to search