Sinh viên quốc tế có thể đến Úc vào tháng 12/2021? Tin Úc tâm điểm tuần qua 30/8 - 5/9/2021

Gửi Email bài này

Dự kiến sinh viên quốc tế có thể đến Úc từ tháng 12/2021. Úc thúc đẩy tiêm chủng triển khai vắc xin Moderna vào tháng tới và rút ngắn thời gian đợi giữa 2 mũi vắc xin AstraZeneca. Lệnh giãn cách xã hội tại bang Victoria vẫn kéo dài.

Khi nào sinh viên quốc tế có thể đến Úc?

Theo Tham tán giáo dục và khoa học, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, bà Jennifer Bahe, rất khó để đưa ra một mốc thời gian rõ ràng về việc khi nào một số lượng lớn sinh viên quốc tế có thể quay trở lại Úc. Dự kiến sinh viên quốc tế có thể dần quay lại bắt đầu từ cuối năm 2021 theo từng giai đoạn và sẽ được tăng dần trong năm 2022. Thủ tướng Scott Morrison cho biết, các bang khi đã tiêm chủng đầy đủ cho 80% người dân từ 16 tuổi trở lên sẽ có khả năng mở cửa biên giới. Dự kiến sinh viên quốc tế có thể đến Úc từ tháng 12/2021

Sinh viên quốc tế có thể đăng ký nhập học tại các trường tại Úc và được cấp visa để bắt đầu hoặc tiếp tục việc học thông qua hình thức trực tuyến. Sinh viên quốc tế có visa có thể đến Úc ngay khi biên giới mở cửa trở lại . Nếu sinh viên quốc tế không thể hoàn thành việc học trong thời gian visa có hiệu lực do dịch COVID-19 thì có thể nộp đơn xin visa miễn phí.

Chính phủ Úc tiếp tục khuyến khích người dân đăng ký tiêm chủng với nhiều gói hỗ trợ và hứa hẹn khi số người tiêm chủng đạt cột mốc quan trọng:

  • Khi tỉ lệ tiêm chủng đạt 70%, việc giãn cách xã hội sẽ được giảm thiểu và những người đã tiêm chủng cả 2 mũi sẽ được chịu ít hạn chế hơn.
  • Khi tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 80%, việc giãn cách xã hội sẽ được gần như kết thúc hoàn toàn và đường bay quốc tế sẽ được mở lại để đón sinh viên quốc tế và khách du lịch nhập cảnh Úc

 

 

Úc triển khai vắc xin Moderna vào tháng tới

Ở bước đầu triển khai vắc xin Moderna:, vắc xin Moderna sẽ chỉ dành cho người từ 18 đến 60 tuổi. Khả năng việc tiêm chủng cho trẻ 12 đến 18 tuổi dự đoán sẽ được sớm phê duyệt trong vòng 2 tuần tiếp đó. Người trên 60 tuổi chỉ được tiêm vắc xin AstraZeneca.

Ông Omar Khorshid, chủ tịch Hiệp Hội Y Khoa của Úc đã khẳng định vắc xin Moderna và Pfizer có rất nhiều tương đồng về công nghệ chế tạo và phương thức hoạt động, nên điều kiện tiêm chủng cho hai loại vắc xin này cũng sẽ tưởng đồng với nhau. Hiệp Hội Y Khoa cũng kêu gọi người dân trên 60 tuổi hãy nhanh chóng đăng ký tiêm chủng với vắc xin AstraZeneca.

Đồng thời chính phủ bang Victoria cũng đưa ra quyết định rút ngắn thời gian đợi giữa 2 mũi vắc xin AstraZeneca còn 6 tuần

Chủng Delta đang nhanh chóng lan rộng khắp Victoria, với số ca mới tăng cao mỗi ngày, chính quyền bang quyết định giảm một nửa thời gian đợi cho liều vaccine AstraZeneca thứ hai. Giáo sư Cowie thông báo rằng khoảng thời gian đợi giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca sẽ giảm từ 𝟏𝟐 tuần xuống còn 𝟔 tuần tại tất cả các phòng khám do nhà nước quản lý. Giáo sư cho biết  khuyến nghị 6 tuần này sẽ giúp có được sự cân bằng giữa tối ưu hiệu quả của mũi tiêm và gia tăng số lượng người được tiêm chủng đầy đủ.

Người dân đã được tiêm mũi đầu tiên sẽ có thể đặt lại lịch hẹn cho mũi thứ hai sớm hơn. Sự thay đổi này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 𝟐/𝟗/𝟐𝟎𝟐𝟏.

Kèm với nỗ lực thúc đẩy người dân tiêm chủng, bang Victoria tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội và công bố lộ trình ra khỏi lệnh phong tỏa

Lệnh phong tỏa của bang Victoria dự kiến sẽ kéo dài cho đến khoảng ngày 23/9/2021 - khi 70% người dân Victoria nhận được ít nhất một liều vắc-xin. Thủ hiến Daniel Andrews xác nhận sẽ có những thay đổi nhỏ đối với các quy tắc hiện tại kể từ 11:59 tối nay ngày 2/9/2021:

  • Sân chơi mở cửa trở lại: các sân chơi sẽ mở cửa trở lại với những quy định nghiêm ngặt. Sẽ chỉ mở cửa cho trẻ em dưới 12 tuổi và chỉ có một phụ huynh hoặc người chăm sóc được phép đi cùng. Người lớn không được phép tháo khẩu trang để ăn uống. Các sân chơi cũng sẽ có mã QR để check-in.
  • Chăm sóc tại nhà: dịch vụ trông trẻ sẽ được mở rộng cho trẻ em trong độ tuổi đi học, nhưng chỉ khi cả cha mẹ đều là nhân viên được cấp phép (authorized workers).

Thủ hiến Daniel Andrews tin rằng khu vực Regional Victoria, ngoài Shepparton, sẽ ra khỏi lệnh phong tỏa vào tuần này

Cập nhật mới nhất ngày 06/09/2021, bang Victoria đã đạt cột mốc 60% người trên 16 tuổi nhận được liều đầu tiên, dấy lên hy vọng đạt được cột mốc 70% và ra khỏi lệnh phong tỏa sớm hơn dự kiến.

Bài viết liên quan:

 

 

covid-19 seteducation vaccinecovid19 chủng ngừa covid

Search

Press enter to search