Thông tin về work permit dành cho du học sinh tốt nghiệp tại Canada - Du học SET

Gửi Email bài này

Do sự thiếu hụt nguồn lao động tại Canada nên chính phủ đã đưa ra một số chính sách mở cửa cho lao động nước ngoài. Và Work Permit được xem như một tấm giấy thông hành dành cho những người lao động, du học sinh nước ngoài đến Canada học tập và làm việc. Có Work Permit bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội được chấp nhận tại các công ty, tập đoàn lớn mà không một sự phân biệt về kỹ năng hay tay nghề so với người bản địa.

900x600 du hoc Canada 1

Thế nào là work permit

Work permit hay còn được gọi là giấy phép lao động. Đây là một trong những văn bản xác nhận được cấp bởi một cơ quan có thẩm quyền tại Canada cho phép người lao động nước ngoài được phép làm việc hợp pháp tại Canada. Ngoài người lao động, du học sinh tốt nghiệp tại Canada cũng có quyền được cấp Work Permit để tiếp tục làm việc sau khi học xong chương trình tại đất nước lá phong đỏ này.

Những loại work permit phổ biến

Sinh viên du học tại Canada có rất nhiều lựa chọn về Work Permit. Đó có thể là giấy phép làm việc ngoài nhà trường (Off-campus Work Permit), giấy phép làm việc phục vụ việc học (Co-op Work Permit) hay giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit).

 • Đối với giấy phép làm việc ngoài nhà trường (Off-campus Work Permit), đây là loại giấy phép gộp luôn vào giấy phép du học dành cho đối tượng học sau phổ thông và khóa học có cấp bằng trên 6 tháng nên việc du học sinh được đi làm thêm ngoài nhà trường là điều đương nhiên. Tuy vậy sinh viên chỉ được phép đi làm sau khi khóa học chính bắt đầu và tối đa 20 giờ/tuần khi đang đi học và toàn thời gian khi đang giữa kì nghỉ theo kế hoạch (thường có nghĩa là kì nghỉ hè).
 • Với giấy phép làm việc phục vụ việc học (Co-op Work Permit) yêu cầu chương trình học mà sinh viên đang theo học phải có phần thực tập. Sinh viên phải có thư xác nhận từ trường và phần thực tập này không được chiếm quá 50% chương trình học. Tuy nhiên đây chỉ là giấy phép làm việc trong khuôn khổ chương trình học. Sinh viên không được phép đi làm thêm bên ngoài.
 • Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit - PGWP).

Điều kiện để xin PGWP

 • Chương trình học phải có tổng thời gian học từ 8 tháng trở lên.
 • Trong khoảng thời gian học, bạn phải học LIÊN TỤC và TOÀN THỜI GIAN trong ít nhất là 8 tháng. Nếu như bạn nghỉ giữa chừng một kì học là bạn đã không thể ứng tuyển được rồi.
 • Cơ sở đào tạo của bạn phải nằm trong danh sách DLIs, đồng thời hỗ trợ sinh viên lấy giấy phép theo chương trình PGWP (phần lớn các trường hợp xin thành công là từ các trường công lập nằm trong danh sách DLIs có đủ điều kiện tham gia chương trình PGWP)
 • Bạn phải đủ từ 18 tuổi trở lên
 • Bạn đã hoàn thành chương trình học đã đăng ký và có một loại giấy chứng nhận từ trường để chứng minh điều này

900x600 du hoc Canada 2

Khi nào có thể đăng ký PGWP

 • Bạn phải nộp đơn trong vòng 180 ngày kể từ ngày hoàn thành chương trình (không phải 90 ngày sau lễ tốt nghiệp)
 • Giấy phép du học của bạn PHẢI còn hiệu lực tại thời điểm nộp đơn

Thời hạn PGWP

Thời hạn của giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp dựa trên thời gian học tập của bạn tại Canada. Nếu thời lượng chính thức của chương trình học của bạn là:

 • Dưới 2 năm nhưng > 8 tháng - bạn có thể nhận được giấy phép lao động trong một khoảng thời gian không quá thời lượng chương trình học của bạn;
  2 năm trở lên - giấy phép lao động có thể được cấp trong 3 năm
 • Nếu bạn hoàn thành hơn 1 khóa học thì bạn có thể nhận được giấy phép làm việc cộng dồn các khóa học với điều kiện mỗi khóa học này phải hơn 8 tháng và đáp ứng điều kiện để được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.
 • PGWP KHÔNG được gia hạn và mỗi người chỉ đủ điều kiện nhận một lần PGWP duy nhất.

(Bài viết được viết bởi chuyên viên tư vấn Minh Nguyễn)

Bài viết liên quan: 

du hoc set du học Canada visa du học

Search

Press enter to search