12 lĩnh vực ngành nghề tốt nhất để có cơ hội việc làm và định cư Úc

Gửi Email bài này

Thông tin 12 lĩnh vực ngành nghề có cơ hội việc làm và định cư cao khi du học Úc. Du học SET hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin để chọn ngành nghề phù hợp cho mình.

12 linh vuc nganh nghe tot nhat co hoi viec lam dinh cu uc 1

Tổng quan về tình hình việc làm ở Úc
Các ngành chủ đạo tạo nên 70% GDP và 75% việc làm ở Úc
Úc là một trong những quốc gia có cuộc sống thoải mái, triển vọng nghề nghiệp và mức thu nhập cao nhất thế giới. Trong đó những sinh viên quốc tế du học Úc có cơ hội phát triển nghề nghiệp và định cư tại Úc cao nhất.
Khoảng 70% sinh viên tốt nghiệp đại học tại Úc có việc làm sau khi tốt nghiệp 4 tháng. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp phản ánh sự nỗ lực cải thiện, nâng cao tỷ lệ việc làm, thúc đẩy kinh tế của chính phủ Úc.
Cử nhân Y khoa, Dược, Nha khoa và Phục hồi chức năng là các ngành khả quan nhất. Tỷ lệ việc làm toàn thời gian của nhân sự các ngành này luôn ở mức xấp xỉ 90%-95%.
Một số ngành có tỷ lệ việc làm toàn thời gian thấp chỉ ở mức xấp xỉ 60%. Bao gồm: Nghệ thuật – sáng tạo, Khoa học và Toán học, Truyền thông, Tâm lý học.
Hiện nay, nền kinh tế Úc bị chi phối bởi khu vực Dịch vụ. Khối ngành này chiếm khoảng 70% GDP và 75% việc làm.
Một số ngành công nghiệp chính của nước Úc bao gồm:
• Nông nghiệp
• Hóa chất
• Ẩm thực – Nhà hàng
• Thiết bị công nghiệp và Giao thông Vận tải
• Khai thác Mỏ
• Thép
• Du lịch
Đồng thời, các khu vực tăng trưởng và có nhu cầu tuyển dụng lao động gần đây bao gồm:
• Xây dựng
• Giáo dục
• Chế tạo máy
• Khai thác mỏ
• Hành chính công
Nếu bạn đang có dự định du học Úc, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên viên tư vấn. Họ có thể giúp bạn chọn một ngành học giàu tiềm năng và có cơ hội định cư Úc.
Điều kiện làm việc sau khi du học Úc
Sinh viên quốc tế đến từ nhiều nơi trên thế giới cho biết Úc là một đất nước rất hấp dẫn để định cư và sinh sống lâu dài. Úc là quốc gia có nền kinh tế ổn định, nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Thêm vào đó, chính sách an sinh xã hội được chính phủ chú trọng đầu tư.
Đặc biệt Úc là quốc gia có nền văn hóa đa dân tộc, đa bản sắc và nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo. Do đó, Úc mang đến một phong cách sống ấn tượng mà nhiều sinh viên quốc tế mong muốn được trải nghiệm.
Sau khi du học, bạn cũng có thể nộp đơn thông qua chương trình Di trú có tay nghề (General Skilled Migration - GSM).
Để nộp đơn xin visa diện GSM, bạn cần có nghề nghiệp thuộc danh sách Định cư tay nghề.
Danh sách nói trên thay đổi hàng năm theo nhu cầu nền kinh tế và thị trường lao động Úc. Do đó, bạn cần thường xuyên cập nhật những thông tin quan trọng này từ chuyên viên tư vấn du học Úc.
Xem thêm Cơ hội định cư Úc cho sinh viên du học - Tìm hiểu chính sách định cư Úc
Bây giờ chúng ta sẽ xem xét các ngành nghề hấp dẫn có thể cân nhắc khi du học Úc. Một số ngành nghề liệt kê bên dưới thuộc Danh sách Tay nghề Chiến lược trung và dài hạn (Medium and Long-term Strategic Skills List - MLTSSL) công bố bởi chính phủ Úc năm 2017. Tùy nguyện vọng và khả năng tài chính, bạn có thể chọn một ngành nghề phù hợp với mình.
1. Kế toán (Accountancy)
Ngành kế toán cơ bản và kế toán chuyên nghiệp đều có nhu cầu nhân sự lớn tại Úc. Một số công ty tại Úc luôn “khát” nhân sự kế toán có kiến thức, kỹ năng phù hợp.

12 linh vuc nganh nghe tot nhat co hoi viec lam dinh cu uc 2Các vị trí như Kế toán thuế và Kế toán quản trị đã được liệt kê trên MLTSSL. Ngoài ra, các ứng viên có bằng Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệp (Master in Professional Accounting - MPA) cũng sẽ có triển vọng và cơ hội phát triển nghề trong các năm sắp tới.

2. Định phí Bảo hiểm - Thẩm định Rủi ro (Actuarial Science)
Đây là một ngành học mới và cực “hot” khi du học Úc và các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Tuy nhiên nó cũng là ngành có mức chi phí du học Úc cao nhất trong các ngành học.
Ngành Định phí Bảo hiểm - Thẩm định Rủi ro giúp đánh giá rủi ro tài chính trong bảo hiểm, đầu tư tài chính và các lĩnh vực khác. Chủ yếu sử dụng các phương pháp toán học và thống kê. Do đó, đây là một lĩnh vực liên ngành liên quan đến toán học, thống kê, tài chính, kinh tế và khoa học máy tính.
Các nhân sự có trình độ và kinh nghiệm trong lĩnh vực này được xem là chuyên gia. Các ứng dụng chính của ngành này là các chương trình bảo hiểm nhân thọ, các kế hoạch lương hưu, bảo hiểm xã hội của các công ty và chính phủ.
3. Khoa học Nông nghiệp (Agricultural Sciences)
Nước Úc cũng có cơ hội nghề nghiệp to lớn cho các chuyên gia Khoa học Nông nghiệp. Họ bao gồm các nhà khoa học nông nghiệp, nông học, tư vấn lâm nghiệp và tư vấn nông nghiệp.

12 linh vuc nganh nghe tot nhat co hoi viec lam dinh cu uc 3Các công việc trong ngành này cũng có trong danh sách SOL. Có nghĩa là, các ứng viên có bằng cấp và kinh nghiệm liên quan có thể định cư Úc. Mà không cần bằng cấp ở Úc. Tuy nhiên, các ứng viên có bằng cấp Úc sẽ được ưu tiên trong thị trường lao động nước này.

4. Kiến trúc (Architecture)
Úc là một quốc gia có 90% dân số sống xa khu vực đô thị. Bên cạnh đó, tỷ lệ dân nhập cư tại Úc đang có chiều hướng gia tăng mỗi năm. Vì vậy nhu cầu về nhà ở và kiến trúc tại Úc đang ngày một cao. Lĩnh vực kiến trúc đô thị, kiến trúc sư cảnh quan vì thế đang có nhu cầu rất lớn tại Úc.
5. Kỹ thuật Y Sinh (Biomedical Engineering)
Kỹ thuật Y Sinh - Biomedical Engineering, còn được gọi là Bioengineering. Đây là ngành ứng dụng khoa học và kỹ thuật vào các lĩnh vực sinh học, y tế và y học.
Mục đích của ngành này là phát triển hệ thống, thiết bị hỗ trợ để giải quyết các vấn đề trong y học như chẩn đoán lâm sàng, chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh. Bên cạnh đó, Kỹ thuật Y Sinh cũng đóng vai trò lớn trong việc giảm nhẹ thương tật, giúp phục hồi chức năng và hỗ trợ điều trị các thương tích.

12 linh vuc nganh nghe tot nhat co hoi viec lam dinh cu uc 4Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Y Sinh có một sự hiểu biết sâu sắc về sinh học con người cùng với các kỹ năng kỹ thuật và tư duy phân tích sắc sảo. Đây là một trong những nghề nghiệp có nhu cầu cao trên thế giới. Nếu theo học ngành này, bạn có cơ hội phát triển nghề nghiệp và định cư tại Úc sau khi kết thúc chương trình du học Úc.

6. Kỹ thuật cốt lõi (Core Engineering)
Xây dựng là một nhánh quan trọng trong Kỹ thuật Cốt lõi. Ngành nghề chủ yếu bao gồm:
• Xây dựng Dân dụng và Kết cấu (Civil & Structural Engineering)
• Quản trị Dự án Xây dựng (Contruction Project Managent)
Với nền văn minh hiện đại và phát triển kinh tế toàn cầu, nhu cầu về các công trình cấu trúc lớn hơn, thiết kế đa dạng và bền vững ngày càng phát triển. Trong đó, nhu cầu xây dựng nhà cửa, trung tâm mua sắm, đập thủy điện, đường cao tốc, trung tâm thương mại… đang tăng lên hàng năm.
Nước Úc gần như là thiên đường cho sinh viên quốc tế muốn du học Úc về lĩnh vực này. Bạn có vô số cơ hội trong các lĩnh vực liên quan như Xây dựng và Bất động sản, Giao thông vận tải, Nước và Hàng hải, Năng lượng và Tài nguyên, Kỹ thuật Môi trường trên khắp nước Úc.
Một số nhánh ngành Kỹ thuật khác với các ngành nghề có nhu cầu cao bao gồm:
• Kỹ thuật Điện (Electrical Engineering)
• Cơ khí và Kỹ thuật Công nghiệp (Mechanical & Industrial Engineering)
• Điện tử và Truyền thông (Electronics & Communication)
• Kỹ thuật hóa học (Chemical Engineering)
7. Khoa học Trái đất và các lĩnh vực liên quan (Earth Sciences and Related Fields)
Khai mỏ & Luyện kim (Mining & Metallurgy)
Úc rất giàu tài nguyên khoáng sản. Ngành công nghiệp khoáng sản là một rường cột quan trọng của nền kinh tế Úc. Điều này đã thu hút một số kỹ sư khai thác mỏ và luyện kim từ khắp nơi trên thế giới đến Úc.
Để đáp ứng cho nhu cầu phát triển, Úc đã đẩy mạnh đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Khai mỏ và Luyện kim.
Kỹ thuật Dầu khí (Oil & Gas Engineering)
Úc có nguồn tài nguyên than đá, urani và khí tự nhiên lớn. Theo KPMG, ngành công nghiệp dầu mỏ đóng góp 6,2 tỷ USD mỗi năm cho GDP của Úc.
Từ năm 2018, Kỹ thuật dầu khí không còn nằm trong danh sách MLTSSL nữa. Dù sao, ngành này còn trong danh sách nghề nghiệp thiếu hụt chung của xã hội.
Địa chất & Khoa học Địa lý (Geology & Geo-Sciences)
Gia tăng thăm dò dầu khí, khoáng sản cũng dẫn đến gia tăng nhân lực ngành địa chất. Bên cạnh đó, các nhà địa chất cũng có thể làm việc được trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Vì vậy, một số nghề thuộc ngành này cũng được liệt kê trong danh sách MLTSSL.
Nếu yêu thích công việc nghiên cứu địa lý – địa chất, bạn có thể đăng ký ngành địa chất khi du học Úc.
8. Khoa học Máy tính và Công nghệ Thông tin (Computer Science & Information Technology)
Các Cử nhân Khoa học/ Kỹ thuật Máy tính và các chuyên gia phần mềm/ Công nghệ thông tin được đánh giá cao ở nhiều quốc gia trên thế giới. Úc cũng không ngoại lệ.
Cơ hội nghề nghiệp thậm chí còn tốt hơn nếu có kinh nghiệm thực hành về Máy học (Machine Learning), Trí tuệ Doanh nghiệp (Business Intelligence), Trực quan hóa Dữ liệu (Data Visualization), Lưu trữ Dữ liệu (Data Warehousing và Quản trị Dữ liệu (Data Management).
Đây cũng là nhóm ngành nghề có mức thu nhập cao nhất tại Úc. Đặc biệt khi bạn gia nhập khối ngành Thông tin – Viễn thông, Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn hay Tài chính – Ngân hàng.
9. Tâm lý học (Psychology)
Tâm lý học nghiên cứu về tâm trí con người và hành vi, bao gồm tất cả các khía cạnh của kinh nghiệm có ý thức và vô thức cũng như quá trình suy nghĩ. Nó liên quan đến khoa học và xã hội học. Đồng thời, được ứng dụng trong mọi tầng lớp xã hội - công việc, gia đình, các mối quan hệ, các môn thể thao và các ngành công nghiệp. Đó là một lĩnh vực rất đa dạng và thể hiện rất nhiều cơ hội nghề nghiệp thú vị.
10. Quản lý Du lịch – Nhà hàng - Khách sạn (Tourism & Hospitality Management)
Úc nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên tuyệt đẹp và phong phú. Úc cũng nổi tiếng với cảnh quan phi thường, thành phố hiện đại, những bãi biển tự nhiên tuyệt đẹp. Hàng năm, Úc thu hút hàng triệu lượt khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Ngành Du lịch – Nhà hàng - Khách sạn có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ đế đáp ứng nhu cầu khai thác và phát triển du lịch Úc.

12 linh vuc nganh nghe tot nhat co hoi viec lam dinh cu uc 5Theo dự báo của Chính phủ Úc, ngành du lịch Úc sẽ cần thêm 123.000 nhân sự mới, bao gồm 30.000 nhân sự có tay nghề cao vào năm 2020. Cụ thể, các nhà quản lý khách sạn và nhà hàng đang có nhu cầu cao. Đây cũng là một trong những ngành nghề thú vị và có mức thu nhập hấp dẫn tại Úc.

11. Quản trị Kinh doanh & Phân tích Dữ liệu Kinh doanh (Business Management & Business (Data) Analytics)
Các Cử nhân Quản trị Kinh Doanh và đặc biệt Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) luôn cần thiết cho mọi doanh nghiệp ở bất cứ nước nào. Úc có khá nhiều chương trình MBA hàng đầu tạo cơ hội việc làm đáng giá sau khi tốt nghiệp.
Lần đầu tiên tại Úc, nghề Tư vấn Quản trị (Management Consultant) đã được đưa vào danh sách MTLSS. Ngoài Tư vấn Quản trị, nghề Kế toán Quản trị (Management Accountanting) cũng có trong danh mục MTLSSL của Úc.
Thêm vào đó, nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên Phân tích Kinh doanh - Phân tích dữ liệu (Business Analytics - Data Analytics) cũng tăng mạnh. Phân tích kinh doanh là một lĩnh vực phát triển rất nhanh. Với cơ hội nghề nghiệp thú vị cho sinh viên và chuyên gia có kỹ năng định lượng và phân tích tốt.
Phân tích Dữ liệu Kinh doanh xử lý nhiều dữ liệu, vận dụng kỹ năng phân tích thống kê - định lượng. Từ đó tạo ra các mô hình dự báo chuyên sâu và phương pháp quản lý dựa trên số liệu.
Các công ty tại Úc đang khao khát tìm kiếm những chuyên viên Phân tích Kinh doanh. Họ kỳ vọng các ứng viên này có khả năng phân tích chuyên sâu. Từ đó, hỗ trợ việc ra quyết định chính xác trong quá trình điều hành doanh nghiệp.
12. Chuyên gia Y khoa (Medicine Specialists)
Năm 2025, một số lượng lớn y bác sĩ ở Úc sẽ về hưu mà chưa có lực lượng nhân sự bản địa thay thế. Nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia Y khoa ở Úc vì thế rất rõ rệt.
Một số nghề trong lĩnh vực Y khoa đang trong danh sách MLTSSL của Úc:
• Bác sĩ Cấp cứu (Emergency Medicine)
• Bác sĩ Nội tiết (Endocrinologist)
• Bác sĩ Tiêu hóa (Gastroenterologist)
• Bác sĩ Đa khoa (General Practitioner)
• Bác sĩ Nội trú/ Chăm sóc tăng cường (Intensive Care Specialist)
• Bác sĩ Thần Kinh (Neurologist)
• Bác sĩ Giải phẫu Thần Kinh (Neurosurgeon)
• Bác sĩ Sản - Phụ khoa (Obstetrician & Gynaecologist)
• Bác sĩ Nhãn khoa (Ophthalmologist)
• Bác sĩ Phẫu thuật Chỉnh hình (Orthopaedic Surgeon)
• Bác sĩ Tai - Mũi - Họng (Otorhinolaryngologist)
• Bác sĩ Phẫu thuật Nhi khoa (Paediatric Surgeon)
• Bác sĩ Nhi khoa (Paediatrician)
• Chuyên gia Bệnh lý học (Pathologist)
• Bác sĩ Phẩu thuật Thẩm mỹ và Tái tạo (Plastic & Reconstructive Surgeon)
• Bác sĩ Tâm lý (Psychiatrist)
• Bác sĩ Ung Bướu (Radiation Oncologist)
• Bác sĩ chuyên khoa Thận (Renal Medicine Specialist)
• Bác sĩ Thấp khớp (Rheumatologist)
• Bác sĩ Chuyên khoa (Specialist Physician)
• Bác sĩ Chuyên Khoa Hô Hấp (Thoracic Medicine Specialist)
• Bác sĩ Ngoại Tổng hợp (General Surgeon)
• Bác sĩ chuyên khoa Niệu (Urologist)
• Bác sĩ Phẫu thuật Mạch máu (Vascular Surgeon)

12 linh vuc nganh nghe tot nhat co hoi viec lam dinh cu uc 6Ngoài 12 lĩnh vực nói trên, bạn cũng có thể cân nhắc các lĩnh vực ngành nghề sau:
• Giáo dục Mầm non và tiểu học (Pre-School & Primary Education)
• Sức khỏe và Vật lý Trị liệu (Healthcare & Physiotherapy)
• Truyền thông, PR và quảng cáo (Media, Public Relations & Advertising)
Bên cạnh triển vọng của ngành nghề, việc chọn ngành học tương lai của bạn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sở thích, nguyện vọng, khả năng học tập và khả năng tài chính của bạn và gia đình. Liên hệ ngay các chuyên viên tư vấn du học của SET Education để được tư vấn chi tiết nhé.

Lưu ý: Những số liệu trên chỉ mang tính chất tham khảo, để có được thông tin cập nhật mới nhất, các bạn vui lòng liên hệ Du học SET
Thành lập từ năm 2003, Du học SET đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học tại các nước nói tiếng Anh, trong đó, du học Úc được xem là thế mạnh của Du học SET. Chúng tôi đại diện cho hơn 1000 trường từ bậc trung học cho đến đại học và sau đại học với hơn 10,000 khóa học đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Hãy liên hệ ngay với Du học SET để được tư vấn cụ thể nhất về du học Úc:
????Trụ sở Du Học SET: 115 Đặng Dung, phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM
????Hotline: 0909 809 115
????Du Học SET Chợ Lớn: 321 - 323 Trần Phú, phường 8, Quận 5, TP.HCM
????Hotline: 0918 118 119
????Du Học SET Hà Nội: Tầng 6, Grand Buiding, 30 - 32 Hòa Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
????Hotline: 0904 100 666
????Du học SET Sydney: level 2, 300 Chapel Road South, Bankstown, NSW 2200,
????Hotline: 0450911933
????Du học SET Melbourne: level 2, 343 Litte Collins, Melbourne, VIC 3000,
????Hotline: 0426226228

 

Search

Press enter to search