Quang Bình: Con đường trở thành y tá Úc của mình - Du học SET

Gửi Email bài này

Trong những năm gần đây, Nursing (Y tá) là một trong các ngành HOT tại Úc. Đặc biệt sau mùa dịch COVID -19, nhu cầu nhân lực về ngành này càng cao hơn. Chỉ tiêu của ngành Nursing hằng năm luôn cao hơn các ngành khác gấp 2- 3 lần. Vì vậy, rất nhiều bạn học sinh muốn tìm hiểu về chương trình học và quá trình để trở thành Y tá tại Úc. Chúng ta cùng nghe bạn Lê Nguyễn Quang Bình (Brian Lê- cựu du học sinh Úc) chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về quá trình học tập ở xứ sở Kangaroo như thế nào nhé.

Dai hoc UTS

Chào mọi người mình tên là Lê Nguyễn Quang Bình. Mình đã tốt nghiệp khóa Bachelor of Nursing (Cử nhân Y tá) của trường Đại học Kỹ thuật Sydney (University of Technology). Chương trình học 3 năm là sự xen kẽ hợp lý giữa các môn lý thuyết và các giờ thực hành. Thông qua khóa học mình đã học được rất nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc hiện tại của mình.
Mình chọn học ngành Y tá vì mình thích được giúp đỡ người khác. Y tá là công việc chuyên phụ trách các công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc liên quan nhằm phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân từ khi nhập viện cho đến khi phục hồi. Do đó, Y tá cần có nền tảng kiến thức về khoa học cơ bản, đáp ứng được các tiêu chuẩn của ngành Y Tế, và làm việc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
Con đường trở thành Y tá của mình ở Úc đã diễn ra như thế nào?

Brian Le min

1. Chọn trường - Đây là một bước tương đối quan trọng
- Bạn có thể chọn trường dựa theo danh tiếng, xếp hạng ngành học và tỷ lệ sinh viên kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp
- Vi trí địa lý của trường.
- Cơ sở vật chất
- Học phí: thường sẽ dao động từ 29,000AUD đến hơn 35,000AUD/năm
** Trong năm học lớp 12, mình có tham gia các buổi hướng nghiệp cũng như các buổi triễn lãm du học do Du học SET tổ chức với sự tham gia của các đại diện trường Đại học ở Úc để tìm hiểu rõ về trường, chương trình học và các kĩ năng cần chuẩn bị. Qua sự tư vấn, mình được biết có nhiều lộ trình khác nhau cho chương trình Nursing. Các bạn có thể liên lạc với du học SET để được tư vấn lộ trình phù hợp với mình. Sau khi tìm hiểu thì mình đã quyết định chọn trường University of Technology Sydney (UTS):
- Một trong các trường có ranking cao về chương trình giảng dạy đặc biệt là về Nursing.
- Cơ sở vật chất và thiết bị giảng dạy hiện đại.
- Trường nằm ngay trung tâm thành phố Sydney, rất thuận tiện cho việc di chuyển.
- Trường có liên kết với các bệnh viện ở địa phương để sinh viên có thể đi thực tập trong quá trình học

.Brian Le2

2. Chuẩn bị thủ tục nhập học: Sau khi đã có thư nhập học cho chương trình Bachelor of Nursing từ trường UTS
- Accept thư nhập học (sau khi check kĩ thư để đảm bảo mình đã dáp ứng đủ yêu cầu đầu vào về học thuật và ngôn ngữ **
- Hoàn thành Police check ở Úc và Lý lịch Tư pháp số 2 ở Việt Nam
- Hoàn tất đơn thông tin về các loại vắc-xin bạn đã chích ngừa trước đó bao gồm nhiều loại tiêm ngừa khác nhau (DTPa, MMR, Varricella, Hepatitis B, Flu vaccine, Covid 19,…)
- Tuberculosis screening skin test (Kiểm tra da xác định bệnh Lao)
- Phải biết refefrence khi làm assignment để tránh trường hợp đạo văn (plagiarism)
**Đối với các bạn đã và đang học tại ÚC, thì các bạn phải đáp ứng đủ điểm ATAR và EAL theo yêu cầu của trường mà các bạn muốn học. Hiện nay, theo quy định của tổ chức ANMAC (Australia Nursing & Midwife Accreditation Councils) để miễn yêu cầu tiếng Anh thì bạn phải học ở Úc từ 6 năm trở lên (trong đó có ít nhất hai năm Secondary). Nếu không thì bạn vẫn phải đáp ứng đủ yêu cầu tiếng Anh đầu vào theo yêu cầu của từng trường (IELTS 7.0 tất cả các band hoặc các chứng chỉ tương đương)

3. Quá trình học
Khóa học của mình tại UTS kéo dài ba năm. Ngay từ năm đầu tiên, mình đã có cơ hội thực tập tại các bệnh viện liên kết. Số giờ thực tập sẽ được tăng dần theo từng năm để đảm bảo cho sinh viên làm quen với môi trường làm việc và trang bị các kỹ năng cần thiết. Về quá trình học, mình xin chia sẻ với các bạn tập trung về các môn thực tập của mình tại trường:

Năm 1: thực tập 120 giờ, được chia đều cho 2 học kì
- Học kì 1: Assessment and Therapeutics in health care 1- 1 tuần (40 giờ. 8 giờ x 5 ngày)
- Học kì 2: Assessment and Therapeutics in health care 2- 2 tuần (80 giờ, 8 giờ x 10 ngày

Năm 2: thực tập 360 giờ , sẽ gồm 4 môn học:
- Medical Surgical Nursing (80h)
- Fundamentals of Mental health Nursing (80h)
- Family and Children’s Nursing (80h)
- Nursing Care of the Older Person (80h)

Năm 3:
Học kì 1: 160 giờ cho 2 môn:
- Complex Nursing care: Medical Surgical (80h, 8 giờ x 10 ngày)
- Complex Nursing care: Mental Health (80h, 8 giờ x 10 ngày)

Học kì 2: mình được chọn thực tập 2 tuần/ một trong các khoa sau: (80 giờ)
- Critical Care
- Operation theatre
- Women Health
- Child Care
- Old person
- Mental health
- Intergrated Nursing Practice: 4 tuần (tổng cộng 160h, 8 giờ x 20 ngày)

Brian Le3
(Quang Bình đến văn phòng DU HỌC SET tại Sydney)

**Lưu ý về chương trình thực tập:
- Các môn thực tập sẽ chia đều cho 2 học kỳ (2 môn/học kỳ), tùy năm học và thời khóa biểu của mỗi năm. Các bạn nên xác nhận giáo viên chủ nhiệm về thời gian và yêu cầu thực tập
- Các bạn có thể được thực tập 2 môn ở 2 nơi khác nhau. Các bạn có thể xin trường cho thực tập ở gần nhà. Mỗi kỳ trường sẽ mở 1 trang web để học sinh đăng ký địa chỉ nhà và nguyện vọng, trường sẽ xem xét và nếu may mắn, các bạn sẽ được xét theo nguyện vọng của mình, Nếu không, các bạn có thể liên lạc với các bạn cùng khóa về việc đổi địa điểm thực tập cho nhau và nếu cả 2 đều đồng ý, cả 2 sẽ đưa yêu cầu lên trường và trường sẽ xem xét.
- Thời gian thực tập khoảng 2 tuần/môn học và cần hoàn tất lần lượt
- Mỗi môn học sẽ có một phạm vi thực tập (danh sách các kĩ năng cần cho học sinh)
- Khoa sẽ thảo luận và hỗ trợ nếu các bạn gặp khó khăn trong quá trình thực tập
- Người giám sát (supervisor/facilitator223) và nhân viên ở bệnh viện sẽ giúp đỡ và phản hồi về cho khoa
- Cần phải đậu thực tập mới mới đậu môn học. Nếu điểm thi cuối kì tốt nhưng bị rớt thực tập thì phải học lại môn học này
• Phần bài thi cuối khóa là trắc nghiệm có 100 câu hỏi **
** Do mình đã tốt nghiệp từ năm 2017 nên có thể phần thi cuối khóa sẽ có sự thay đổi

4. Đăng kí hành nghề và Đánh giá tay nghề (Registration and skills assessment)
- Sau khi tốt nghiệp thì mình đăng kí hành nghề và làm skill assessment (mình có 5 năm học tại Úc Highschool 2 năm và bachelor 3 năm nên mình đủ điều kiện về tiếng anh để xin đăng kí hành nghề và đánh giá tay nghề luôn. (nếu bạn có thắc mắc gì về cách đăng kí hành nghề và đánh giá tay nghề thì nhắn mình để mình chia sẻ sâu hơn)
- Nếu Không có chứng nhận đăng kí hành nghề của bang thì bạn chỉ có thể làm việc với vai trò AIN (Assistant in nursing- Trợ lý y tá) chứ không được làm y tá chính qui (RN.)
- Khi đã có registration, mỗi năm phải gia hạn lại và phải đáp ứng đủ 20 tiếng CPD (Continuing Professional Development – bồi dưỡng nghiệp vụ) theo yêu cầu của APHRA.

Trên đây là các bước đi đến vị trí Y tá chính qui của mình. Mình sẽ chia sẻ thêm với các bạn về một số vấn đề khác bên dưới nhé.

5. Những kĩ năng cần có:
- Những kiến thức cơ bản về Hoá học và Sinh học sẽ giúp bạn học tốt hơn những môn học nặng tính lý thuyết trong chương trình
- Một sự điềm tĩnh và kiên nhẫn trong mọi tình huống vì bạn không biết nơi bạn thực tập hay làm việc sẽ có những bệnh nhận như thế nào, tình trạng bệnh ra sao, cái đồng nghiệp có thân thiện hay supportive hay không, những việc có thể xảy đến bất ngờ như bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch, cấp cứu, hay tương tự như vậy.
- Vốn tiếng Anh cần khá tốt để giao tiếp với bệnh nhân, đồng nghiệp và các bác sĩ chuyên khoa để tránh tình trạng sai thông tin hay tiền sử bệnh án của bệnh nhân, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc

6. Những khó khăn
- Vấn đề về giao tiếp: phải học những từ chuyên ngành và giao tiếp một cách chuyên nghiệp với các y tá khác
- Học cách dẫn chứng reference đầy đủ để tránh nguy cơ đạo văn (plagiarism)
- Thời gian thực hành trên lớp khá hạn chế, phải tự thực hành thêm ở nhà và tham gia những lớp học phụ đạo để tập cho quen những kỹ năng cần thiết
- Trau dồi kiến thức và kỹ năng của bản thân một cách độc lập vì đây là một ngành nghề đòi hỏi kiến thức phải cập nhật liên tục và những kĩ năng nhuần nhuyễn để gia tăng sự tin cậy của đồng nghiệp và bệnh nhân đối với bạn. Nó cũng giúp bạn trở nên tự tin hơn khi chăm sóc bệnh nhân.

7. Kinh nghiệm học và xin việc làm
- Trong thời gian còn đi học, các bạn có thể xin vị trí AIN trong các viện dưỡng lão (aged care facility/nursing home), nursing agency hoặc bệnh viện.
- Được sắp xếp chỗ đi thực tập bởi trường đại học nhưng phải tự kiếm việc làm.
- Nên bắt đầu kiếm việc từ sau năm 1 vì đã có chút kinh nghiệm sau kỳ thực tập thứ 1.
- Trong năm 3, các bạn sẽ có cơ hội để phỏng vấn xin vào New Graduate Program dành cho các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp. Tuy nhiên, chương trình này khá hạn chế cho du học sinh và chỉ ưu tiên citizen hoặc permanent resident thôi, nhưng các bạn cũng có thể thử để có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc RN là như thế nào.
- Các bạn cũng có thể xin việc ở các nursing agency, nơi khá dễ dàng cho du học sinh. Nếu bạn nào có xe sẽ có lợi hơn vì có những nơi làm việc được chỉ định khá bất tiện khi đi bằng public transport. Ngoài ra, các bạn có thể xin thử vào những nursing home, private hospital (có chương trình New Grad của riêng họ, nhớ search google hoặc xem thông báo), hoặc những clinic (hệ thống Dyvest Healthcare Group, nơi mình từng làm việc, có 18 chi nhánh phòng khám khác nhau toàn Sydney) và nhiều hình thức khác nữa.
- Các bạn chỉ cần cố gắng hết sức và cộng thêm 1 chút kiên nhẫn thì các bạn nhất định sẽ tìm được việc làm thích hợp cho bản thân.
Bất kỳ ngành nào cũng có những khó khăn mà các bạn phải đương đầu, chỉ cần cố gắng và quyết tâm các bạn sẽ đạt được những điều các bạn mong muốn. Với sự chia sẻ của Quang Bình, hi vọng các bạn học sinh sẽ có sự chuẩn bị tốt để vững vàng bước đi trên con đường và ngành nghề mình đã chọn nhé! 

(Bài chia sẻ được viết bởi Quang Bình - Du học sinh SET)

----
💥Hệ thống văn phòng Du học SET
🏢Trụ sở Du học SET: 115 Đặng Dung, phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM
📲Hotline: 0909 809 115
🏢Du học SET Chợ Lớn: 321 - 323 Trần Phú, phường 8, Quận 5, TP.HCM
📲Hotline: 0918 118 119
🏢Du học SET Hà Nội: Tầng 7, Grand Building, 30 - 32 Hòa Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
📲Hotline: 0944 100 666
🏢Du học SET Sydney: 1/30 Greenfield Parade, Bankstown, NSW 2200
📲Hotline: 0450 911 933
🏢Du học SET Melbourne: level 2, 343 Little Collins, Melbourne, VIC 3000,
📲Hotline: 0426 226 228
🏢Du học SET Brisbane: 162 Kelvin Grove Road, Kelvin Grove, Qld 4059
📲Hotline: 0416 889 119
💥Email: support@set-edu.com
💥Website: www.set-edu.com

UTS du hoc set Cơ hội du học Úc, học bổng Úc set education nursing du học ngành y tá ngành nursing

Search

Press enter to search