Hỏi đáp về thang điểm mới trong định cư tay nghề Úc 2010

Gửi Email bài này

Chỉ mục bài viết

citizenship-300x194

Tại sao lại áp dụng thang điểm mới?

Ngày 08/02/2010, chính phủ Úc đã công bố một loạt chính sách cải tổ đối với chương trình nhập cư theo diện tay nghề, bao gồm cả việc đưa ra thang điểm mới. Việc xem xét lại thang điểm cho thấy thang điểm cũ đã làm méo mó việc chọn lựa nghề nghiệp khi xin visa và khiến cho đầu ra không còn phù hợp với mục tiêu của chính sách nhập cư theo dạng tay nghề.

 

Thang điểm mới đã được phát triển như thế nào?

Thang điểm mới được phát triển dưới sự cố vấn của bộ di trú và quốc tịch. Ngày 15/02/2010, bộ đã đưa ra một cuộc trưng cầu ý kiến đối với những người có thẩm quyền và rộng rãi cộng đồng nước Úc. Hơn 220 phản hồi từ đông đảo các cá nhân , tổ chức như các tập đoàn công nghiệp hàng đầu, các tổ chức giáo dục, nhập cư, du học sinh và cựu du học sinh, công dân tương lai và cả công chúng nước Úc.Chính phủ và chính quyền các vùng cũng đưa ra một số lựa chọn trong quá trình xem xét về thang điểm mới này.

Bộ cũng cân nhắc nghiên cứu về các khía cạnh chi phối mạnh mẽ đến nền kinh tế Úc của chương trình nhập cư theo diện tay nghề.

 

Cách tính điểm mới và cũ khác nhau như thế nào?

Thang điểm mới cho phép người nhập cư cân bằng giữa tay nghề và sự đóng góp .Khi không có một yếu tố nào đảm bảo cho việc nhập cư, tay nghề và kinh nghiệm làm việc chính là yếu tố cần thiết mà người ta càn phải có. Sự thay đổi này tập trung vào kĩ năng tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc chuyên sâu, kiến thức chuyên môn cao đã học được tại Úc hoặc nước ngoài, và độ tuổi. Thang điểm mới sẽ tiếp tục thưởng điểm cho việc học tại Úc, học ở nước sở tại, ngôn ngữ cộng đồng, kĩ năng của chồng/ vợ, và hoàn thành một năm chuyên môn. Điểm sẽ không còn được thưởng dựa trên nghề mà ứng viên chọn, tuy nhiên họ bắt buộc phải chọn một nghề trong danh sách.

Xem tại: www.immi.gov.au/skilled/general-skilled-migration/pdf/points-fact.pdf 

 

Thang điểm mới được áp dụng cho đối tượng nào?

Một điểm quan trọng cần chú ý đó là thang điểm mới này chỉ áp dụng cho một loại hình chương trình xét visa nhập cư. Các thay đổi sẽ không ảnh hưởng đến các hình thức visa nhập cư khác và chỉ áp dụng trong những trường hợp sau:

Định cư độc lập 885  và 175 ( Skilled Independent)

            Định cư bảo trợ 886 và 176 (Skilled Sponsored)

            Định cư được địa phương bảo trợ 475 và 487 (Skilled Regional Sponsored)

 

Search

Press enter to search