Bài thi tiếng Anh nào phù hợp cho bạn nhất, IELTS, TOEFL hay PTE?

Gửi Email bài này

Trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, tiếng Anh đã trở thành công cụ thiết yếu để đưa bạn hòa nhập cùng thế giới. Muốn có cơ hội học tập, làm việc, hay sinh sống ở nước ngoài, bạn thường phải đáp ứng yêu cầu về trình độ ngôn ngữ bằng cách đạt điểm số cần thiết trong một kỳ thi tiếng Anh được công nhận. Hiện tại, chúng ta đều biết IELTS, TOEFL, và PTE là những thang đo phổ biến nhất. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ đặc thù của mỗi kỳ thi và nhiều bạn vẫn gặp khó khăn trong việc quyết định hướng đi cho mình.

Bài viết dưới dây sẽ chỉ ra những khác biệt đáng lưu ý nhất và gợi ý cho bạn về cách chọn lựa kỳ thi phù hợp với mục đích của bản thân.

MỨC ĐỘ PHỔ BIẾN

Tính đến thời điểm hiện tại, IELTS đã được chứng minh là kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất và được chấp nhận rộng rãi bởi hơn 9000 học viện và tổ chức ở nhiều quốc gia - gồm cả nước Mỹ vốn từng ưa chuộng TOEFL iBT hơn. Trong khi đó, PTE vẫn còn ít được biết đến, chỉ mới được hơn 6000 học viện và tổ chức công nhận, và cũng chỉ vừa có mặt tại Việt Nam. Điều này có nghĩa nếu bạn đạt điểm IELTS cao, bạn sẽ có cơ hội học tập, làm việc, và sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới hơn.

HÌNH THỨC THI

Với hình thức thi trên máy vi tính, TOEFL iBT và PTE có thể gây bất lợi cho các thí sinh không quen thao tác hoặc đánh máy chậm, chưa kể khă năng xảy ra sự cố kỹ thuật. Trái lại, IELTS được tổ chức tương tự như trong môi trường học đường: 3 kỹ năng Nghe – Đọc - Viết thi tập trung trên giấy, và kỹ năng Nói thi vấn đáp riêng với giám khảo. Hình thức thi Nói tương tác trực tiếp của IELTS cũng gần với hoạt động giao tiếp thực tế hơn so với việc ghi âm câu trả lời trên máy của TOEFL iBT và PTE.

CẤU TRÚC BÀI THI

IELTS kiểm tra các kỹ năng ngôn ngữ một cách tương đối độc lập, qua 4 bài thi Nghe – Nói- Đọc - Viết riêng, trong khi TOEFL iBT và PTE đòi hỏi sự kết hợp kỹ năng khá cao trong mỗi phần thi. Ví dụ, trong bài thi Nói của TOEFL iBT thí sinh phải nghe hiểu câu hỏi được đọc qua máy tính để trả lời, hay trong phần Viết của PTE thí sinh phải đọc hiểu một đoạn văn để viết câu tóm tắt. Điều này có thể gây bất lợi cho các thí sinh có trình độ hơi chênh lệch giữa các kỹ năng, khiến bạn khó phát huy hết thế mạnh của mình.

THỜI GIAN THI

Trong cả 3 bài thi đang được đề cập, IELTS có thời lượng ngắn nhất với chỉ khoảng 2 giờ 45 phút cho 3 kỹ năng trên giấy, ngắn hơn 15 phút so với PTE và chênh lệch khá nhiều so với độ dài từ 3 giờ 10 phút đến 4 giờ 20 phút của TOEFL iBT. Ngoài ra, đối với phần thi Nói của IELTS, thí sinh có thể chọn lựa thời gian thực hiện trong cùng ngày hoặc vào một ngày khác trong tuần. Đây rõ ràng là một lợi thế để phân bổ năng lượng hợp lý và tiết kiệm sức lực nhằm đạt kết quả cao hơn.

ĐIỀU KIỆN ÔN LUYỆN CHUẨN BỊ CHO KỲ THI

Vì đã trở nên hết sức phổ biến, IELTS có các trung tâm đăng ký thi ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Nguồn tài liệu tham khảo cũng vô cũng phong phú và dễ tìm. Ngoài các sách hướng dẫn đã xuất bản, bạn có thể dễ dàng tìm được các đề thi mẫu cũng như gợi ý làm bài trên các trang mạng. Đối với TOEFL iBT và PTE, vì phải thi trên máy chứa các phần mềm nhất định, thí sinh khó có điều kiện luyện tập trong môi trường giống với khi thi thật, đồng thời nguồn tài liệu để ôn luyện, đặc biệt là cho PTE, cũng hạn chế hơn rất nhiều do tính chất mới mẻ của kỳ thi này.

LỊCH THI VÀ ĐỊA ĐIỂM THI

Tại Việt Nam, bạn có thể tham dự kỳ thi IELTS tại các thành phố lớn bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Quy Nhơn, Đà Lạt, Nha Trang, Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Cần Thơ, và mỗi tháng đều có tối thiểu 3 ngày thi. Như vậy, bạn có rất nhiều lựa chọn linh hoạt về thời gian và địa điểm dự thi. Trong khi đó, PTE chỉ mới được tổ chức ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, còn TOEFL iBT thì ngoài 2 nơi này chỉ có thêm Đà Nẵng.

Tại Úc: Kỳ thi IELTS được tổ chức tại nhiều địa điểm thi nhất ở hầu hết tất cả các thành phố lớn tại tất cả các tiểu bang như NSW, ACT, VIC, WA, SA, NT của Úc. PTE được tổ chức tại Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth và Adelaide. TOEFL được tổ chức tại Sydney, Melbourne, Adelaide, Perth, Gold Coast, Brisbane, Jimboomba.

Kết luận

Có thể nhận thấy qua các phân tích trên, hiện tại IELTS vẫn sẽ là lựa chọn thích hợp nhất với đại đa số thí sinh Việt Nam. Nếu bạn còn băn khoăn về những thông tin liên quan đến kỳ thi hay cách thức chuẩn bị sao cho hiệu quả nhất, đừng ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin thêm dành cho du học sinh Úc: IELTS, TOEFL và PTE đều là bằng cấp được di trú Úc chấp thuận và giúp bạn tăng thêm điểm cộng cho hồ sơ nộp định cư tay nghề. Để biết thêm thông tin luyện thi các bằng cấp này tại Úc hoặc cách lấy thêm điểm cộng cho hồ sơ định cư, bạn hãy tham dự buổi chuyên đề:

"CẬP NHẬT TÌNH HÌNH XÉT ĐỊNH CƯ TAY NGHỀ KẾ TOÁN - 2015

CƠ HỘI NÀO CHO BẠN KHI ĐIỂM SÀN LÀ 70"

Tại Melbourne:

- Thời gian: Thứ Ba, 13/10/2015 lúc 3pm

- Địa điểm: văn phòng DU HỌC SET - Melbourne, suite 212, level 2, 343 Little Collins Street, Melbourne, VIC 3000

Nhắn tin đến 0403518718 với nội dung "họ tên, accounting [13/10]" để đăng ký tham dự tại Melbourne

*Online qua Skype:

Bạn có thể đăng ký tham dự online bằng cách nhắn tin đến 0403518718 với nội dung "họ tên, skype account của bạn" để tham dự vào lúc 3pm (giờ Melbourne) ngày thứ Ba 13/10/2015.

 Chi tiết về chương trình bạn có thể xem thêm tại đây

 

Search

Press enter to search