Sydney mùa dịch: Bạn có thể và không thể làm gì?

Gửi Email bài này

Sydney 1200x628

Chúng ta chỉ vừa mới quen dần với cuộc sống cách li mới mẻ này và đương nhiên, các luật lệ mới để giữ an toàn vẫn không ngừng khiến ta ngạc nhiên.
Nếu bạn vẫn còn đang hoang mang về các điều phải hạn chế hiện nay ở New South Wales thì đừng lo lắng, chúng tôi đã tổng hợp lại các điều chính mà người dân Sydney cần lưu ý về cuộc sống hằng ngày ở thời điểm hiện tại rồi đây.

Được cập nhật đến 21/04/2020
Tôi có được phép ra khỏi nhà không?
Có, nhưng chỉ với lí do thật sự cần thiết. Trong buổi họp báo vào Chủ nhật - 29/03, Thủ tướng chính phủ đã thông cáo rằng các luật lệ sẽ được tiến hành gắt gao hơn, bao gồm chỉ đi mua sắm nhu yếu phẩm (thực phẩm và thuốc), ra ngoài với những lí do nhân đạo, đi làm hoặc đi học(nếu không thể tiến hành online), hoặc tập thể dục và hít thở không khí trong lành( chỉ được đi với 1 người khác). Nếu phạm luật bạn có thể bị phạt đến $1000.
Dạo gần dây không xuất ngoại thì tôi có được làm xét nghiệm virus không?
Để nỗ lực hạn chế sự truyền nhiễm cộng đồng, Sở Y Tế NSW đã ra thông báo bất cứ ai có các triệu chứng cảm cúm sống ở các khu ngoại ô Sydney và các vùng NSW đều có thể làm xét nghiệm. Nếu bạn làm việc trong môi trường cónhững người dễ bị truyền nhiễm như viện dưỡng lão, trường nội trú hay các khu dân cư bất kì và bạn có triệu chứng về đường hô hấp thì dù chỉ là triệu chứng nhẹ bạn vẫn bắt buộc phải làm xét nghiệm.
Tôi có thể lái xe dạo một vòng được không?
Hiện tại, việc lái xe đi dạo là không được phép.Cuối tuần vừa rồi 1 người đàn ông đã mang danh “ tập thể dục” lái xe dạo quanh và bị phạt $1000. Bạn chỉ được lái xe với lí do chính đáng như đi làm hoặc đi mua nhu yếu phẩm, thuốc thang.
Tôi có thể đi biển được không?
Những bãi biển đã bị đóng cửa như Bondi, Maroubra, Clovelly và Coogee đã có thể được mở lại vào cuối tuần này. Tuy nhiên chúng sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích tập thể thao chính đáng như bơi lội và tản bộ. Nếu bạn muốn tập thể dục trên bãi cát thì hãy hỏi qua chính quyền địa phương và nhỡ giữ khoảng cách ít nhất 1 chiếc khăn tắm đi biển với người khác nhé.

Bondi BeachTôi có thể đi thăm gia đình được không?
Nhìn chung, nếu bạn không sống chung với họ thì việc đi thăm gia đình là không thể. Tuy nhiên nếu bạn có lí do chính đáng như để mang thức ăn đến ,chăm sóc sức khỏe người nhà hoặc đưa ai đó đi mua nhu yếu phẩm thì việc này được cho phép nhưng phải tiến hành nghiêm chỉnh việc giữ khoảng cách xã hội, đặc biệt là với người lớn tuổi.
Tôi có thể đi thăm người yêu được không ?
Tin tốt là các cặp đôi yêu nhau nếu không sống chung thì sẽ được phép đến thăm, được xem xét như là trách nhiệm “quan tâm, chăm sóc”. Thậm chí bạn có thể dọn đến sống chung với người yêu nhưng chính phủ sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ việc cãi vã nào sẽ xảy ra đâu nhé.
Nếu tôi sống một mình thì có mời bạn đến chơi được không?
Không. Dù bất cứ trường hợp nào thì các cuộc gặp gỡ xã giao là không được phép. Bạn có thể thử làm quen với các ứng dụng gọi video trực tuyến như Zoom, Google hangouts hay Houseparty.

Cup of CoffeeTôi có thể gặp người bạn và uống li cà phê được không?
Nếu là cà phê takeaway (mang đi) và bạn sẽ giữ khoảng cách khi đi dạo với bạn mình thì yes, có thể nhé.
Tôi có thể đi cắt tóc hoặc làm đẹp được không ?
Các thợ tóc vẫn đang làm việc và lệnh chỉ được cắt tóc trong 30 phút đã được loại bỏ. Tuy nhiên các viện làm đẹp vẫn đang phải đóng cửa.
Các nha sĩ có làm việc không ?
Nếu bạn đang có những vấn đề nghiêm trọng về răng thì các phòng nha công lập vẫn được cho phép tiến hành giải quyết các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên các cuộc hẹn khám định kì hoặc làm trắng răng hiện tại đang được trì hoãn nhưng tin rằng sẽ sớm thôi chúng sẽ được hoạt động trở lại.
Tôi có thể chuyển nhà được không?
Hi vọng rằng bạn sẽ không cần phải chuyển nhà trong mùa dịch bệnh phức tạp thế này. Tuy nhiên việc chuyển nhà được xem là lí do chính đáng. Đương nhiên bạn vẫn phải tuân thủ các luật về khoảng cách xã hội, giữ vệ sinh sạch sẽ và chỉ tin dùng dịch vụ chuyển nhà có chế độ vệ sinh đạt chuẩn.
Ứng dụng contact tracing của chính phủ Úc dùng để làm gì?
(contact tracing: lập danh sách những người đã từng tiếp xúc với người bệnh, xác định những người trước đó đã tiếp xúc với người bệnh- ghi chú của người dịch.)
Công nghệ này được dựa trên cơ chế theo dõi việc tiếp xúc bằng kĩ thuật số, theo mẫu của một ứng dụng tương tự được sử dụng tại Singapore. Mục đích của ứng dụng này nhằm giảm thiểu vấn đề lây nhiễm cộng đồng.
Tốn mất bao lâu để khỏi bệnh?
Cho đến hiện tại, có 1755 người sau khi được chẩn đoán mắc nhiễm đã hồi phục hoàn toàn. Trong đó có phân nửa số bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục trong vòng 16 ngày, ¾ bệnh nhân hồi phục trong vòng 3 tuần và 96% bệnh nhân đã khỏi bệnh trong vòng 6 tuần.
Tôi có thể rời khỏi Sydney không?
Lời khuyên được đưa ra rằng hãy hủy bỏ tất cả các chuyến đi không cần thiết bao gồm nghỉ dưỡng và các chuyên đi xuyên bang có thể tránh được. Các bang và khu vực Tây Úc, Nam Úc, Tasmania và vùng lãnh thổ phía Bắc đều đã đóng cửa biên giới và yêu cầu các du khách tự cách li trong vòng 14 ngày. Tất cả các chuyến đi quốc tế đều đã bị cấm với rất ít ngoại lệ.
Tình hình này sẽ kéo dài bao lâu?
Chúng ta không nên quá nóng lòng trong thời điểm hiện tại. Tổ chức Y Tế Thế giới đã cảnh báo về việc xã bỏ các hạn chế quá nhanh chóng có nguy cơ dẫn đến sự bộc phát trở lại của dịch bệnh. Tuy nhiên, giới chức trách của Úc (Thủ tướng) đã thông cáo rằng một số hạn chế cụ thể sẽ được nới lỏng trong vài tuần tới.

(Theo www.timeout.com / Du học SET dịch)

Search

Press enter to search