Chia sẻ

Chia sẽ những kinh nghiệm, thông tin cần thiết khi du học Úc, Anh, Mỹ, Canada,... để bạn đọc có thể tham khảo trước khi ra quyết định của mình

7 KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP THỜI ĐẠI 4.0 BẤT CỨ BẠN TRẺ NÀO CŨNG NÊN BIẾT

Gửi Email bài này

Bất kể bạn chọn ngành học nào, đi du học hay học trong nước, sau đây là 7 kỹ năng bạn cần chuẩn bị để có thể đáp ứng được những yêu cầu về tuyển dụng trong thời đại 4.0

Continue Reading

Nguyễn Thị Quỳnh Chi - Có nhiều lúc tự nghi ngờ bản thân nhưng....

Gửi Email bài này

Quỳnh Chi là du học sinh đang theo đuổi chuyên ngành Interior Design - Thiết kế nội thất tại đại học QUT, bang Queensland, Úc.
Đến với xử sở Kangaroo bằng nhiều hoài bão và đam mê dành cho lĩnh vực Thiết kế nội thất, cô bạn Quỳnh Chi của chúng ta đã có những trải nghiệm thú vị khi theo học tại trường QUT, vậy, những trải nghiệm đó là gì?

Continue Reading

Hãy ăn, uống và lạc quan lên - vì một ngày mai virus sẽ không "tóm" được bạn!

Gửi Email bài này

1580200513 0898

Virus Corona sẽ gây thiệt hại đối với nền kinh tế của chúng ta (nước Úc) và toàn thế giới - nhưng mức độ thiệt hại mà chúng gây ra sẽ không chỉ được xác định dựa trên sự lan nhanh và lan xa của chúng, mà còn bởi chính những hành động mà chính phủ thực hiện để bảo vệ chúng ta khỏi sự lây lan đó và cũng vì những quyết định ngớ ngẩn mà con người đã làm để bảo vệ chính bản thân mình.
Đây là điều kiện thuận lợi để những phản ứng trước mối đe dọa của virus này đi xa hơn những ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế và với kế sinh nhai- hơn là những thiệt hại mà virus này gây ra đối với tính mạng con người.
Nếu những báo cáo mà chúng ta nghe thấy về việc người dân mua hết những hàng hóa trên kệ hàng siêu thị và từ bỏ những thói quen đi café, bar và các địa điểm vui chơi giải trí là những định hướng, thì đó là hậu quả chính dẫn đến là sự bùng nổ của hội chứng nghi nhiễm bệnh trên khắp quốc gia. Phát điên bởi sự thái quá của phương tiện thông tin thế giới, những người Úc đã bị hoảng loạn trước khi mối đe dọa này thành sự thật.

Herald

(Minh họa: Simon Letch)

Tôi nghi ngờ rằng một phần của vấn đề này bắt nguồn tự hai chữ “đại dịch” – điều mà Scott Morrison tuần trước đã phản ứng công khai trước Tổ chức Y tế Thế giới. Đối với nhiều người trong chúng ta, đó là một từ tác động mạnh đến cảm xúc, làm tăng thêm những hình ảnh của con người sẽ rơi rụng giống như sự lây lan của dịch bệnh.
Tuy nhiên, trong suy nghĩ của các nhà dịch tễ học, điều đó chỉ có nghĩa là virus đã xuất hiện ở một số quốc gia, mà họ không hề đề cập đến việc lây lan nhanh và rộng như thế nào tại các quốc gia đó.
Theo lời của Giáo sư Ilan Noy, chuyên gia nghiên cứu ảnh hưởng của thảm họa trên khía cạnh kinh tế tại trường Đại học Victoria New Zealand cho biết. “Tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra đó là một phản ứng thái quá trên toàn thế giới đối với khủng hoảng này và do đó thổi phồng lên những tác động đối với nền kinh tế”
Thủ tướng đang thúc giục việc kinh doanh hoạt động bình thường thay vì dự trữ thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh dịch coronavirus bùng nổ, mặc dù đã nói chuyện nghiêm túc với các siêu thị lớn.
Giáo sư Cass Sunstein thuộc Trường Luật Harvard cho biết “Nhiều người đang có cảm giác hoảng sợ quá đáng so với bất kỳ lý do nào. Họ cảm giác thái quá đối với những rủi ro cá nhân của chính họ”
Điều đó là bởi vì con người nổi tiếng là tiêu cực khi đánh giá về rủi ro mà họ phải đối mặt. Các nghiên cứu của các nhà tâm lý học và các nhà kinh tế học hành vi cho thấy rằng các cá nhân đặc biệt đánh giá thái quá đối với những rủi ro đáng nhớ, sống động hoặc gây sợ hãi với họ, trong khi lại đánh giá thấp những rủi ro thông thường khác.
Giáo sư Noy nói rằng, trong một cuộc điều tra đối với 700 người tại Hồng Kông khi dịch SARS đang ở mức đỉnh điểm vào năm 2002, 23% số người được hỏi sợ rằng họ có khả bị phơi nhiễm. Còn trong một cuộc khảo sát tại Mỹ, số người được hỏi cảm thấy rằng họ và gia đình họ có khả năng phơi nhiễm là 16%. Tuy nhiên, tỷ lệ phơi nhiễm thực sự tại Mỹ là 0.0026%
Giáo sư Sunstein nói rằng có khả năng đối với các cư dân trong một thành phố cụ thể “Nguy cơ phơi nhiễm thực sự là rất thấp và thấp hơn nhiều so với những rủi ro mà họ thường gặp phải trong cuộc sống bình thường – như là nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, viêm phổi hoặc viêm họng liên cầu khuẩn”
Ông nói về vấn đề này với một hàm ý sâu xa rằng, “Trừ khi căn bệnh này có trong tương lai gần, nó sẽ gây ra cảm giác tồi tệ hơn là sự sợ hãi và nhiều hơn cả việc làm chệch hướng nền kinh tế và xã hội, hơn là được biện minh bởi rủi ro thực tế
“Rất nhiều người sẽ thực hiện các bước để phòng ngừa lây nhiễm như hủy bỏ các ngày lễ, từ chối các chuyến bay, xa lánh cả xã hội, ngay cả khi không có bất cứ lý do chính đáng để làm điều đó. Những biện pháp đó có thể làm chệch hướng nền kinh tế, bao gồm sự giảm mạnh về giá cố phiếu.”

1580200513 0898Nhưng hãy nói là bạn làm một việc khó có thể thực hiện và thực sự bị phơi nhiễm. Vậy cơ hội của bạn sau đó là gì? Tuần trước, WHO thông báo số liệu đối với Trung Quốc, cứ 100 trường hợp bị phơi nhiễm virus Corona thì có khoảng 80 người không nhận được sự hỗ trợ tốt hơn những người còn lại, 15 người trong tình trạng nguy hiểm nhưng có thể kiểm soát được, 5 người trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm và trong số đó có khoảng 3 người tử vong. Nhưng đó là đối với Trung Quốc. Với phần còn lại của thế giới con số ước tính chỉ khoảng 1% số người tử vong.
Vì vậy, tương tự như bệnh cảm cúm, virus Corona là bệnh có thể bình phục một cách nhanh chóng. Những người không thể hồi phục nhanh được thường là những người già và một số ít người tử vong thường là những người có biến chứng khác, chẳng hạn như hen suyễn, ung thư, bệnh tim mạch hoặc tiểu đường (Ôi không, đó là tôi! Tôi đã vượt qua điều đó).
Nhưng trong khi bạn chờ đợi một cái chết chắc chắn đến với bạn, hãy nhớ lại điều mà Scott Morrison đã nói trong tuần trước mà không được phổ biến rộng rãi: “Bạn vẫn có thể đi xem đá bóng, vẫn có thể đi xem cricket, vẫn có thể đi chơi với bạn bè của mình trên đường phố, và bạn có thể đi đến buổi hòa nhạc cũng như ra ngoài và ăn một món ăn Trung Quốc”
Khi nhắc đến nền kinh tế, hãy nhớ rằng thị phần là một nữ hoàng bi kịch trong thế giới tài chính. Nó có xu hướng phản ứng thái quá đối với tin xấu, nhưng nó cũng phản ứng thái quá như thế khi biết rằng sẽ có tin tốt vào cuối tuần. Cắt giảm lãi suất? Chúa cầu nguyện cho điều này.
Mặc dù vậy, virus corona và nhưng nỗ lực để ngăn chặn nó, cả chính thức và nghiệp dư đã có những tác động bất lợi đối với nền kinh tế Trung Quốc, với những ảnh hưởng từ dòng vốn đến nền kinh tế của chúng ta. Người Trung Quốc sẵn sàng quay trở lại hoạt động kinh doanh nhưng sẽ chậm hơn và hoạt động kinh tế, sản xuất và tiêu thụ đã bị gián đoạn ở mức nghiêm trọng trong quý hiện tại và có thể là trong quý tiếp theo. Nền kinh tế thế giới đã không mạnh và điều này sẽ còn làm cho nó trở nên yếu đi.
Việc kiểm soát biên giới của chúng ta đang đánh vào chính ngành công nghiệp du lịch và các trường đại học của mình. Thêm vào đó là bao nhiêu phản ứng thái quá của các cá nhân, chúng ta sẽ sớm bắt đầu nhìn thấy trong các chỉ số kinh tế hơn là trong giai thoại. Về nguyên tắc, chúng ta đang trải qua một cú shock bất lợi tạm thời đối với nền kinh tế sẽ kéo dài từ một hoặc ba quý, theo sau đó là sự phục hồi một phần khi người tiêu dùng giải phóng những nhu cầu mà họ bị dồn nén và các công ty sẽ phải vội vã đáp ứng và cung cấp thêm các đơn đặt hàng.
Tuy nhiên, điều này đứng đầu trong tất cả các tai ương về kinh tế đối với chúng ta, nó thật sự không vui vẻ chút nào.

(Theo Ross Gittins - Du học SET dịch)

du hoc Uc 2018

NHỮNG THÀNH TỰU ĐÁNG NỂ CỦA NỀN GIÁO DỤC ÚC BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Gửi Email bài này

Úc đang là một trong những cường quốc có nền kinh tế phát triển trên thế giới. Song song với đó là nền giáo dục ngày càng khẳng định vị thế trong chất lượng và sự đổi mới, đóng góp vào sự phát triển chung toàn cầu.

Continue Reading

Nguyên nhân Visa du lịch Úc bị hủy tại hải quan Úc

Gửi Email bài này

Mục đích “chính” của Visa du lịch Úc
 
Visa du lịch Úc (subclass 600) là loại Visa được cấp cho những người không phải là công dân Úc đến Úc với mục đích chính là du lịch. Mặc dù vậy, hằng năm số lượng người đến Úc bằng Visa du lịch với những mục đích “lao động” rất lớn. Chính vì lẽ đó mà Luật Di Trú Úc mới có những điều khoản dành riêng cho Visa du lịch. Có 1 điều kiện luôn luôn xuất hiện trên Visa du lịch đó là 8101: No Work – không được lao động.
 
Để chắc chắn rằng du khách đến Úc không tham gia vào những hoạt động có tính chất công việc, điều kiện 8101 đã được gắn lên visa để ngăn cấm người du lịch đến Úc lao động.
 
Thời gian vừa qua, có rất nhiều trường hợp Visa du lịch Úc bị hủy ngay tại hải quan Úc, không được phép nhập cảnh. Những người bị hủy Visa này lập tức bị trục xuất ngay về nước bởi vì họ đã vi phạm vào điều kiện Visa.
 
Security information tile 1
 
Những nguyên nhân
 
Điện thoại đáng ngờ: Khi bạn nhập cảnh vào Úc, lực lượng biên phòng Úc có quyền kiểm tra hành lý, điện thoại của bạn nếu họ có sự nghi ngờ đối với mục đích đến Úc của bạn. Nếu phát hiện bất cứ điều gì đáng ngờ (chẳng hạn nghi ngờ đến Úc với mục đích không phải du lịch thì Visa đến Úc sẽ bị hủy).
 
Vi phạm điều kiện làm việc: Visa bị hủy ngay tại hải quan sau đó trục xuất về nước. Mặc dù ít nghe trên truyền thông, nhưng hằng năm, Bộ Di Trú huỷ hàng trăm visa du lịch liên quan đến vi phạm điều kiện làm việc và thậm chí huỷ ngay tại hải quan sau đó trục xuất về nước.
 
Rời khỏi Úc và quay trở lại quá nhanh: những người có visa du lịch 1 năm hoặc 3 năm được đi lại nhiều lần rất dễ bị kiểm tra tại hải quan khi thời gian du lịch tại Úc của họ quá dài và thời gian ra khỏi Úc quá ngắn rồi quay trở lại Úc ngay sau chỉ vài ngày. Điều này khiến cho nhân viên hải quan Úc khi ngờ rằng họ đến Úc không phải với mục đích du lịch. Khi bị nghi ngờ, họ sẽ bị tra hỏi và bị kiểm tra hành lý, điện thoại. Có rất nhiều người Việt bị huỷ và trục xuất với lý do tương tự.
 
Hành lý đem theo không hợp lệ: hành lý phục vụ cho việc đi làm hoặc kết hôn cũng là một điều đáng chú ý khi bạn sang Úc bằng visa du lịch. Visa du lịch Úc được cấp chỉ duy nhất với mục đích là để du lịch, thăm thân nhân hoặc thương mại. Vì vậy, khi bị phát hiện đem theo những hành lý phục vụ cho việc lao động hoặc kết hôn lại Úc, có thể bạn sẽ bị hủy Visa ngay lập tức và bị trục xuất về nước vì bạn đến Úc không đúng với lời khai của bạn lúc ban đầu.
 
Đi du lịch nhưng tham gia lao động tại Úc: Một khi người du lịch đến Úc tham gia vào việc lao động tại Úc, Visa sẽ bị hủy ngay lập tức bởi vì người du lịch đã vi phạm vào điều kiện dành cho visa.
Customs
 
Những hậu quả của việc bị hủy Visa và trục xuất khỏi Nước Úc
 
Visa bị huỷ và trục xuất để lại hậu quả rất lớn cho người nộp đơn. Không những phải chịu khoảng thời gian cấm vận 3 năm, mà còn ảnh hưởng đến những Visa được nộp sau thời gian 3 năm cấm.
 
Thông thường, những Visa tạm trú như du lịch, du học, lao động ngắn hạn, ..v..v.. Sẽ có điều kiện 3 năm cấm vận. Những Visa thường trú như Visa hôn nhân hoặc lao động sẽ không có điều khoản cấm 3 năm sau khi du lịch bị hủy. Tuy nhiên, việc Visa du lịch bị hủy cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khía cạnh “trung thực” của hồ sơ visa mà người nộp đơn xin sau đó.
 
Để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi nhập cảnh Úc, những người đến Úc bằng Visa du lịch cần phải hiểu mục đích của loại Visa này và điều kiện cấm kỵ đó chính là “ no work – không lao động”. Visa du lịch không cho phép người giữ Visa lao động tại Úc và cũng không đến Úc với mục đích khác ngoài du lịch như đã khai báo trong đơn khi xin visa.
(Theo Alo Úc)
 

Trần Ngọc Hạnh Nguyên - Mọi chuyện xảy ra giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc

Gửi Email bài này

Tran Ngoc Hanh Nguyen

“Sau khi tốt nghiệp, em sẽ chuyển sang lĩnh vực chuẩn đoán bệnh lý. Làm việc trong lĩnh vực khoa học là một cách tuyệt vời và đầy ý nghĩa để cống hiến cho cộng đồng. Đó là một lĩnh vực đòi hỏi sự thay đổi và tiến bộ không ngừng để đương đầu thử thách. Ví dụ như trong công nghệ vi sinh tại thời điểm này, chúng ta cần tìm ra cách để chuẩn đoán và phát hiện COVID-19 nhanh nhất có thể. Để đương đầu với những thách thức đó chúng ta cần sự cải tiến.

Continue Reading

VÂN CHI: “CHỦ ĐỘNG LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT KHI ĐI RA NƯỚC NGOÀI!”

Gửi Email bài này

Thành phố Brisbane tình cờ đến với mình như một cái duyên vậy! Vào khoảng ba năm trước khi đang học cấp 2 ở Việt Nam, mình được phổ biến về một chương trình giao lưu trao đổi học sinh giữa ngôi trường mình đang học và một trường cấp 3 tư thục nằm ở Brisbane. Khi đó, Brisbane là điểm đến hoàn toàn xa lạ với bản thân mình vì trước giờ nhắc đến nước Úc, trong suy nghĩ của mình chỉ có hai thành phố là Sydney và Melbourne. Sau khi nói chuyện lại với bố mẹ về chương trình, mình thấy rằng đây là cơ hội rất bổ ích cho bản thân để trải nghiệm những cái mới và hình dung được cuộc sống du học thực sự sẽ như thế nào. Vì vậy, mình đã quyết định đăng ký và may mắn nhận được một suất học trao đổi sang Brisbane. Dù thời gian trao đổi chỉ vỏn vẹn hai tuần, mình đã có rất nhiều niềm vui và va chạm thêm với nhiều thử thách mới. Chuyến đi đó đã để lại ấn tượng sâu sắc về Brisbane trong tâm trí mình và trên hết, là bàn đạp chính giúp mình quyết định quay lại Brisbane để theo học tại trường Đại học Công nghệ Queensland.

Van Chi 1Dù đã sang Brisbane một lần nhưng quá trình mình cân nhắc quay lại thành phố này để học tập trong gần bốn năm đại học tiếp theo cũng khá là gian nan. Lúc mới đầu, do nhiều bạn bè của mình đang theo học trong những trường đại học rất tốt ở Sydney và Melbourne nên mục tiêu ban đầu của mình đã không phải Brisbane. Mình nhớ đã dành mấy tháng nghiên cứu về các trường học ở hai thành phố trên nhưng vẫn cảm thấy thiếu thông tin và không chắc chắn về quyết định của bản thân. Đó là lúc mình phải nhờ đến sự trợ giúp của trung tâm tư vấn du học SET Education. Lúc bắt đầu đến SET Education để trao đổi, mình vẫn chưa quyết định được ngành mình muốn học và định hướng của mình trong tương lai. Sau không biết bao cuộc tư vấn với SET Education và tâm sự với bố mẹ, mình đã chốt theo học ngành truyền thông vì đó là sở thích cũng như điểm mạnh của bản thân mình. Từ nhỏ, mình đã được mẹ dẫn đi học các câu lạc bộ năng khiếu để khiêu vũ, làm MC, đàn và hát. Khi lớn lên, mình lại khám phá được sở thích mới là viết lách, tham gia các hoạt động ngoại khóa và thích trở thành người lãnh đạo. Từ đó, mình thấy rằng truyền thông là ngành nghề phù hợp nhất với bản thân vì mình ưa ngoại giao, có năng khiếu nói tốt và có đầu óc sáng tạo. Khi trao đổi với SET, mọi người còn vạch ra kế hoạch và những nghề nghiệp mình có thể làm trong tương lai sau khi học truyền thông và điều đó lại làm mình càng chắc chắn hơn về ngành nghề mà mình sẽ theo học.
Sau khi chọn được ngành học là truyền thông, bước tiếp theo của mình là chọn một ngôi trường đại học chất lượng tốt để có một hành trình du học thật suôn sẻ. Đó là lúc mình bắt đầu nghe được về QUT, trường Đại học Công nghệ Queensland nằm ngay tại thành phố Brisbane.
Sau khi làm nghiên cứu về trường, mình khá bất ngờ rằng QUT là đại học đứng đầu về giảng dạy ngành truyền thông (Media/ Communication) trên đất nước Úc và còn xếp hạng 16 trên toàn thế giới. Mình còn bất ngờ hơn khi bên SET Education phổ biến rằng có rất nhiều du học sinh Việt Nam chọn QUT làm điểm đến và đang theo học ngành truyền thông ở trường đại học này.
Ba năm trước, khi mới sang Brisbane lần đầu, mình đã mê cái không khí, nhịp sống và con người nơi đây. Ở Brisbane có chút gì đó nhẹ nhàng và không xô bồ như các thành phố lớn khác ở Úc. Từ các phương tiện đi lại, mua sắm và ăn uống đều rất tiện lợi và vừa phải theo quan điểm của mình. Quan trọng hơn cả, hệ thống dạy học ở Brisbane làm mình thấy rất thích thú bởi thay vì dập khuôn, mình được thoải mái nêu quan điểm và tư duy của mình. Về QUT, điểm mình thích nhất về cách dạy học ở đây cũng chính là câu slogan của trường: “A University for the real world”.
Khi theo học, không chỉ học những kiến thức ở trường, QUT còn mang lại những cơ hội đi thực tập sinh và làm việc cho sinh viên để lấy được những trải nghiệm ngoài đời thực tế nhất và thêm được kinh nghiệm cho hồ sơ của từng người. Không những thế, QUT còn khuyến khích học sinh theo học thêm ở các lĩnh vực khác nhau để có thêm nhiều cơ hội và lựa chọn về ngành nghề sau khi tốt nghiệp trong tương lai. Một ví dụ điển hình về cách học này chính là bản thân mình. Ngoài các môn học chính về viết lách và quảng cáo bên truyền thông, mình còn đang được học thêm vài môn phụ bên tài chính như Marketing. Từ đó, khi xin việc về sau, mình không chỉ được thử sức với những công việc truyền thông mà có thể gộp lại kiến thức ngoài lề mình được học để xin những việc liên quan đến tài chính. Khi đã hiểu rõ được rằng môi trường học của QUT là thứ mình mong muốn cũng như đã đến và có niềm yêu thích với Brisbane từ trước, mình cảm thấy rằng giữa mình và mảnh đất này lại có thêm một cái duyên để mình trở lại.

Van Chi 3Trước khi bay sang Brisbane, mình cố gắng nghiên cứu tất cả mọi thông tin về học tập, cách đi lại, nhà ở, con người và về QUT. Mình còn phát hiện ra hội sinh viên Việt Nam ở QUT, hay còn được gọi là VietQ phát triển rất mạnh mẽ và có rất nhiều hoạt động, thành viên. Mình đã chủ động nhắn tin với hội ngay khi còn ở Việt Nam và kết bạn với một vài anh chị đang sinh sống ở Brisbane để có thể nhận thêm nhiều lời khuyên và sự giúp đỡ. Từ những ngày bản thân một mình chân ướt chân ráo bay sang Úc đến bây giờ cũng đã gần một năm rồi. Trong một năm vừa qua, thời gia trôi như gió với mình vậy vì cuộc sống học tập, làm việc và bạn bè của mình bên này khá là thuận lợi như những gì mình kì vọng. Nhiều khi gọi điện về nhà, bố mẹ còn trêu mình sang bên đó sống hợp đến mức trông còn tươi tắn và mạnh khỏe hơn cả lúc ở Việt Nam! Chưa có một giây phút nào trong năm qua mình hối hận vì đã chọn QUT và Brisbane làm điểm đến.

Van Chi 2Gửi đến những bạn đang có ý định đi du học như mình, mình thấy rằng sự chủ động là điều quan trọng nhất khi đi ra nước ngoài. Nó là mấu chốt giúp các bạn đưa ra những quyết định như chọn trường, chọn ngành và là yếu tố giúp các bạn vượt qua việc sốc văn hóa hay vô vàn khó khăn khác khi lên đường du học. Khi không còn được nhận sự giúp đỡ của bố mẹ như ở nhà, chỉ có chủ động tìm hiểu, học hỏi , giao lưu và kết nối với mọi người xung quanh mới có thể giúp các bạn hòa nhập với môi trường mới. Chúng ta phải biết rõ bản thân thích gì, muốn gì và chủ động liên lạc hoặc đặt ngay câu hỏi thay vì sợ sệt mới dễ dàng hóa mọi thứ thách. Khi đã cân bằng lại cuộc sống du học, như mình bây giờ, thì sẽ cảm thấy nước Úc nói chung và Brisbane nói riêng là một nơi rất đáng để sống và học tập. Mình mong rằng trong tương lai sẽ thấy được nhiều bạn học sinh Việt Nam mới đến với QUT và giúp đỡ các bạn trong cuộc sống và học tập, nhất là những bạn đang theo học ngành truyền thông giống như mình.
Chúc các bạn thành công với con đường mình đã chọn!

(Nguồn: Du học SET)

Những điều cần biết về giấy phép câu cá (Fishing Licence) ở tiểu bang Victoria

Gửi Email bài này

Hải sản ở Úc không được đánh bắt vô tội vạ vì thế câu cá ở Úc cần có giấy phép. Sau đây là vài thông tin về giấy phép câu cá ở tiểu bang Victoria.

license feature

Mua giấy phép câu cá trực tuyến

Để mua giấy phép câu cá giải trí Victoria qua mạng, bạn cần có máy in hoặc thiết bị di động để lưu giấy phép điện tử. Hãy đọc kỹ những khoản miễn trừ được liệt kê bên dưới và chắc chắn rằng bạn chưa được cấp giấy phép này, bởi vì việc mua giấy phép sẽ không được hoàn trả dưới mọi hình thức.

Bạn có thể mua Fishing License ở địa chỉ sau: https://checkout.payments.com.au/rec_fishing/

Làm thế nào để mua được giấy phép?

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2017, người câu cá ở Victoria có thể mua các loại giấy phép sau:

• Giấy phép 3 ngày – 10 đô
• Giấy phép 28 ngày – 20.30 đô
• Giấy phép một năm – 35.70 đô (33.60 nếu mua trực tuyến)
• Giấy phép 3 năm – 96.70 đô (91.60 đô nếu mua trực tuyến)

Giấy phép câu cá giải trí (RFL) được miễn thuế GST (thuế hàng hoá và dịch vụ).

Giấy phép RFL 3 ngày và 28 (phiên bản file PDF) cũng có bán ở một số doanh nghiệp nhỏ lẻ trên khắp Victoria, hầu hết là các cửa hàng bán dụng cụ đánh bắt và câu cá. Bạn có thể chọn ngày hiệu lực không nhất thiết bắt đầu từ ngày mua, và được phép mua trước 3 tháng.Cách dễ nhất để mua giấy phép câu cá giải trí là dùng mẫu đăng ký trực tuyến. Ngoài ra, RFL cũng được cấp bán ở một số địa điểm được cấp phép bán giấy phép, hầu hết là cửa hàng bán dụng cụ đánh bắt thuỷ sản.Bạn bắt buộc phải có một giấy phép RFL còn hiệu lực khi đi câu cá và không được mượn từ người khác hoặc chuyển giấy phép cho người khác.

Giấy phép bằng card nhựa

ge4653583701248345712 1

Mẫu giấy phép câu cá bằng card nhựa năm 2014

Giấy phép câu cá giải trí bằng card nhựa được cấp khi bạn mua loại 1 năm và 3 năm và được mua trực tuyến. Trong vòng 7 đến 10 ngày kể từ ngày mua, giấy phép bằng nhựa sẽ được chuyển đến cho bạn. Hơn nữa, khi mua online, bạn sẽ nhận được giấy phép bằng file PDF ngay để tiện lợi nếu bạn muốn đi câu mà card nhựa chưa được chuyển đến.

Tại sao cần có giấy phép câu cá?

Giấy phép câu cá giải trí (RFL) cho phép bạn câu cá tại mọi vùng biển, sông và vùng nước ngọt của Victoria. Trừ khi bạn được cấp phép miễn, thì mọi hoạt động như đánh bắt hay câu bất kỳ loài cá nào bằng bất cứ phương tiện nào, kể cả câu, đánh lưới, bắt tôm cua, hoặc câu tôm nước ngọt,.. đều yêu cầu có giấy phép câu cá giải trí.

last local guide service blacktip shark fishing 1

Những ai được cấp phép miễn?

Bạn sẽ không yêu cầu phải có giấy phép câu cá nếu bạn:

• Dưới 18 tuổi
• 70 tuổi trở lên

Hoặc là người đứng tên của một:

• Thẻ thành viên Hội người cao tuổi Victoria hoặc các loại tương tự có giá trị liên bang
• Thẻ Cựu chiến binh
• Thẻ Y tế Cựu chiến binh (TPI)
• Một trong các loại thẻ DSP, DSP Blind, AGE, AGE Blind hoặc CAR

Là thành viên của một hội câu cá truyền thống trong một khu vực chỉ định tuân thủ theo các quy định về tài nguyên thiên nhiên.

Thẻ Healthcare thông thường, thẻ PPS (Parenting Payment Single) và Thẻ Trợ cấp Newstart không được áp dụng miễn giấy phép câu cá giải trí.

Điều gì xảy ra nếu bạn câu cá mà không có giấy phép?

Các Cán bộ Thuỷ sản sẽ tuần tra để đảm bảo những người đi câu đều đã có giấy phép hợp lệ và còn hiệu lực. Nếu bạn không tuân thủ, bạn sẽ bị xử phạt theo các quy định của họ.

Hãy là người đi câu thông minh!

Khi đi câu, hãy nhớ cầm theo và đọc kỹ ấn bản Hướng dẫn câu cá giải trí mới nhất từ đại lý nơi bạn mua Giấy phép câu cá hoặc Văn phòng VFA.Bảng hướng dẫn này có mọi chi tiết về kích cỡ hải sản được câu bắt, giới hạn và một số quy định quan trọng khác.Hoặc bạn có thể truy cập trang web này để tải về hay lưu về bảng hướng dẫn.

sa fishing app main 1

Câu cá ở bang khác

Giấy phép câu cá giải trí RFL Victoria không có hiệu lực ở các tiểu bang khác nên hãy kiểm tra thông tin nếu bạn có dự định đi câu ở bang khác. Nếu bạn có kế hoạch đi câu ở bất cứ vùng ranh giới nào dọc New South Wales, hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ được yêu cầu trả thêm phí câu cá giải trí ở đó. Bấm vào đây để truy cập trang web liên quan đến câu cá giải trí New South Wales. 

Thông tin cá nhân của bạn có được an toàn khi đăng ký giấy phép câu cá không?

Hãy yên tâm vì Cục cam kết bảo mật thông tin cá nhân do bạn cung cấp theo đúng với các quy định của Bộ luật Bảo mật thông tin năm 2000 và Luật Thuỷ Sản 1995. Mọi thông tin cá nhận bạn cung cấp, kể cả địa chỉ email, đều chỉ được Cục sử dụng với mục đích ban hành giấy phép điện tử cho bạn và quản lý giấy phép câu cá giải trí, cam kết không tiết lộ cho bên thứ ba nào khác, ngoại trừ bị bắt buộc tiết lộ hoặc được luật pháp can thiệp tiết lộ, hoặc trong những trường hợp được yêu cầu tham gia các dịch vụ tư vấn, nghiên cứu dưới các điều kiện nghiêm ngặt. Nếu muốn truy cập thông tin cá nhân của bạn liên quan đến giấy phép câu cá giải trí, hãy gửi thư điện tử đến email này.

(Theo Vietucnews)

Search

Press enter to search