Bố mẹ ở quốc gia nào đang đầu tư vào giáo dục cho con em mình nhiều nhất?

Vừa qua, HSBC đã làm một cuộc khảo sát những người có con cái đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kết quả cho thấy, có khoảng 87% bố mẹ trên toàn thế giới đang dồn tiền đầu tư vào giáo dục cho con em mình và có đến 82% số phụ huynh sẵn sàng hy sinh mọi thứ để con cái của họ được thành công! Những khoản chi này bao gồm tiền học phí, sách vở, đồng phục, phương tiện đi lại và cơ sở vật chất.
Trong số các quốc gia được khảo sát, thì Hồng Kông là nước có bố mẹ “chịu chi” nhất khi họ sẵn sàng chi đến hơn 130,000 đô la Mỹ cho con em mình tính từ lúc học tiểu học cho đến lúc lên đại học. Về nhì là UAE. Phụ huynh tại quốc gia Trung Đông này chấp nhận chi ra gần 100,000 đô la Mỹ để mong con mình có một tương lai tươi sáng. Theo sát UAE là Singapore với mức độ đầu tư cho giáo dục là 70,000 đô la Mỹ. Tại Mỹ - quốc gia có đến 06 trường đại học tầm cỡ thế giới thì chi phí mà bố mẹ dành ra để chi tiêu vào giáo dục cho con cái chỉ bằng một nửa của Hồng Kông, vào khoảng 58,000 đô la. Trong khi đó, các bố mẹ Pháp lại là những người chi ít tiền nhất khi chỉ chi 16,000 đô la Mỹ cho con mình từ lúc học tiểu học đến khi vào đại học. Họ khá bi quan về triển vọng của con cái họ khi chưa đến một nửa (42%) người tự tin về tương lai của con mình so với mức trung bình của thế giới là 75%.

7If5Xjs 7Ct2OykZ AKrdfkxVqqadUsKEknHMGVmTwk

Bên cạnh đó, có đến 82% bố mẹ khi được khảo sát đã khẳng định sẽ chấp nhận hy sinh mọi thứ để đầu tư cho con em mình, họ sẵn sàng cắt giảm ngày nghỉ lễ, bỏ hết các thói quen và thú vui của mình.
Lý giải cho điều này, ông Charlie Nunn – Trưởng nhóm Quản lý tài sản của HSBC cho biết: “Thị trường đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt, giáo dục cho những người trẻ chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Các bậc làm cha mẹ từ khắp nơi trên thế giới xem trọng điều này nên họ không ngần ngại đầu tư thời gian và tiền bạc nhằm mong con họ có được một tương lai tươi sáng hơn. Do đó, thay vì chi tiền vào những thú vui của bản thân, họ sẽ dành thêm tiền để giúp con họ thành công”
Tuy nhiên, phía ngân hàng này cũng cảnh báo rằng, các bậc cha mẹ đang có kế hoạch chi tiêu không đúng đắn lắm vì họ đang dựa vào 75% số tiền thu nhập hằng ngày của họ để chi cho giáo dục thay vì đầu tư dài hạn và tiết kiệm.

(Tổng hợp từ nhiều nguồn - Du học SET dịch)

In bài này Gửi Email bài này

HQ Office
CT Office
HN Office
Sydney Office
Melb Office