Những yêu cầu về học thuật để trở thành bác sĩ tại Úc và một số trường đào tạo tiêu biểu

Gửi Email bài này

Hầu hết mọi người đều biết để trở thành bác sĩ ngoài khả năng tài chính tốt để theo đuổi đam mê còn cần có khả năng học tập xuất sắc.Vì đây là ngành học liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người nên yêu cầu về kiến thức chuyên môn cần thiết rất lớn. Chính vì vậy sinh viên ngành Y khoa tại các trường Đại học bao giờ cũng có những yêu cầu đầu vào cao hơn những ngành học khác. Hãy cùng Du Học SET khám phá các yêu cầu về học thuật cũng như một số trường Đại học tiêu biểu đào tạo về ngành Y tại Úc bạn nhé

900x600 du hoc nganh y

Lộ trình du học ngành Y khoa thông thường tại Úc


Ba trong số các tiêu chí tuyển sinh cho ngành y trong các trường dựa trên trình độ học vấn, điểm ISAT hoặc GAMSAT và cuộc phỏng vấn với các giáo sư bác sĩ. Cơ bản có 2 lộ trình khác nhau: vào thẳng chương trình cử nhân y khoa sau khi tốt nghiệp trung học, và học chương trình MD (Doctor of medicine) sau khi đã hoàn tất một bằng đại học (Graduate entry)

Lộ trình 1:

Direct (5-6 năm): Dành cho học sinh có thành tích học tập rất xuất sắc để vào thẳng Cử nhân Y khoa (Bachelor of medicine) của các trường Đại Học có xếp hạng về ngành Y thuộc Top thế giới như Đại học Sydney, Đại học Monash
Đối với các bạn du học sinh đang theo học chương trình trung học phổ thông của Úc hoặc hệ tú tài quốc tế với ATAR gần như tuyệt đối (95- 99.95) thì có thể apply vào thẳng chương trình cử nhân y khoa (bachelor of medicine - bachelor of surgery) để hoàn tất chương trình tổng cộng 5- 6 năm.
Hiện nay các trường có khuynh hướng thay thế lộ trình này bằng chương trình y khoa kết hợp Bachelor of Medical studies - (5- 6 năm) hoặc Bachelor of medical science - Doctor of Medicine. (5-7 năm)
Vd: Theo yêu cầu đầu vào của năm 2020 của các trường:
ATAR 95.4 là điểm thấp nhất để nhận được thư mời học chương trình 5 năm lấy bằng Bachelor of Medical Science + Doctor of Medicine của Đại học Monash.
ATAR 99.95 là yêu cầu để nhận được thư mời học chương trình 7 năm lấy bằng Bachelor of Science (hoặc Bachelor of Arts) + Doctor of Medicine của Đại Học Sydney.
Học phí trung bình: 70.000 - 80.000 AUD/năm


Lộ trình 2:

Post graduate hoặc graduate entry (7 năm): Đây là lộ trình phổ biến cho hầu hết các bạn học sinh quốc tế:
Học 3 năm Chương trình Bachelor of Medical Science
Học phí trung bình: 40.000AUD /năm
Yêu cầu đầu vào: Hoàn tất Chương trình Foundation GPA cao hoặc Tốt nghiệp phổ thông Úc với ATAR cao.
Học 4 năm Chương trình Doctor Medicine
Học phí trung bình: 75.000AUD/năm
Yêu cầu đầu vào: Hoàn tất Chương trình Bachelor of Medical science với mức GPA đảm bảo (tùy từng trường). IELTS: 7.0.
Tham dự kỳ thi GAMSAT/MCAT
Phỏng vấn (nếu có)
Sau khi hoàn thành được 1 trong 2 lộ trình trên, người học cần làm việc để tích lũy kinh nghiệm trong một thời gian nhất định 2 - 4 năm năm trước khi thi lấy Chứng chỉ hành nghề.

Bạn có thể tham khảo thêm hình bên dưới về lộ trình để trở thành một bác sĩ đa khoa tại Úc

Picture1

Một số trường Đại Học tiêu biểu có chương trình đào tạo về ngành Y tốt tại Úc:
Tại Úc có nhiều trường đại học đào tạo ngành Y; dưới đây là một số trường Đại Học có ngành Y được xếp hạng cao tại Úc và thế giới (theo bảng xếp hạng của QS World University Rankings by Subject 2021: Medicine)

900x600 truong dai hoc uc dao tao nganh y

Nguồn: QS World University Rankings for Medicine 2021 | Top Universities
QS World University Rankings 2022: Top Global Universities | Top Universities

Hãy liên hệ DU HỌC SET nếu bạn có thắc mắc về các chương trình học, thời gian bao lâu cũng như cần chuẩn bị các kì thi như thế nào nhé. Chúc các bạn thành công!

(Bài viết được viết bởi tư vấn viên DU HỌC SET - Nghĩa Nguyễn) 

Bài viết có thể bạn quan tâm

du hoc set australia du hoc nursing du học ngành y tá ngành nursing

Search

Press enter to search