Kevin Hồ: "Mình đã giữ một tinh thần phấn chấn trong lớp 12 căng thẳng bằng cách" | Du học SET

Gửi Email bài này

Lớp 12 có thể nói là giai đoạn khá "căng thẳng" khi chúng ta phải chuẩn bị để chuyển tiếp sang một cột mốc mới cho hành trình của mình. Trong giai đoạn này, sức khỏe tốt và tinh thần phấn chấn là những yếu tố rất quan trọng để đạt kết quả thật tốt. Hãy cùng SET lắng nghe những chia sẻ từ bạn Kevin Hồ - du học sinh tại Melbourne - để học hỏi một số tips giữ vững tinh thần trong năm lớp 12 nhé!  

Kevin Ho

Lớp 12 ở Úc có khó không? Đó là một câu hỏi rất phổ biến từ những bạn học sinh Việt Nam có ước mơ đi du học Úc từ bậc phổ thông. 

Tất nhiên khó hay dễ còn tùy vào những bạn khác nhau trải nghiệm trong suốt hành trình học tập. Nhưng có lẽ đa số mọi người sẽ đồng ý với mình, việc gồng gánh ước mơ vào được trường đại học mình yêu thích quả là áp lực rất lớn.

Điều này khuyên chúng ta chăm học và học hiệu quả hơn, nhưng đừng vì thế mà từ bỏ hoàn toàn các sở thích của mình nhé. Mình còn nhớ năm 12, mình cũng đã từ nghĩ việc tập trung hoàn toàn vào việc học, nhưng rồi 1-2 tuần đầu đã cho mình 1 bài học – luôn phải có một tinh thần phấn chấn để học hiệu quả. Và để duy trì tinh thần này, mình đã giữ và phát huy được những sở thích này:

Học ngôn ngữ
Có lẽ mình là một người hãy “có mới nới cũ”, cứ mới quen 1 thứ gì đó trong 1 thời gian là lại quay sang thích 1 thứ khác. Ở Việt Nam và bây giờ là Úc, mình đã có cảm giác hơi nhàm chán với tiếng Việt và tiếng Anh. Vậy mà lớp 12, mình lại phải đi qua đi lại 5 môn hoặc trong gần 1 năm, lại khiến mình cần tìm 1 điều gì mới để học. Và cuối cùng mình đã chọn ngôn ngữ, cụ thể hơn là tiếng Nhật và Trung, để “làm mới” bộ não. Khi việc học trong trạng thái vui vẻ, việc tiếp thu của mình trở nên hiệu quả hơn, nên lúc chuyển sang làm các bài tập trong trường cũng duy trì được sự tích cực đó.


Ngồi thiền
Ở Việt Nam có kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết, thì ở Úc cũng có những bài SAC (School-based Coursework) có ảnh hưởng đến số điểm cuối năm. Vì thế, những biểu hiện trước ngày kiểm tra, như cắm cuối học qua đêm, dạy sớm để học hay chuẩn bị vào phòng kiểm tra mà vẫn “niệm chú” là câu chuyện hoàn toàn bình thường. Nhưng mà mình hơi điên điện xíu nên tổ lái sang 1 phương pháp khác:…ngồi thiền. Ngồi thiền không phải để cầu nguyên 😊, mà là rủ bỏ đi những lo lắng, căng thẳng tồn đọng. Các bạn yên tâm là kiến thức sẽ không trôi đi đâu, mà mình chỉ lãng quên nó 1 thời gian ngắn thôi (mình đã thử nên chắc chắn là rất hiệu quả). Tất nhiên, thoải mái vào ngày cuối chỉ khi bạn đã chuẩn bị nội dung lẫn tâm lý vào những ngày trước đó. Và đến ngày thi thì cứ thế mà “chiến”.


Chơi guitar
Âm nhạc cũng là môt phương pháp mình đã và đang áp dụng khi đang căng thẳng hay rầu rĩ. Điểm cao – mình đàn hát– điểm thấp mình cũng mang đàn hát. Nói chung, mình luôn đàn hát trong suốt lớp 12 (trừ những ngày trước ngày kiểm tra 1 ngày), để tránh việc xuống tinh thần hay tự tạo áp lục bản thân.

Kevin Ho play guitar


Nói chuyện với bạn
Bạn bè luôn là chỗ dựa của mình. Không là chỗ dựa học tập thì cũng là chỗ dựa tinh thần. Đối với lớp 12, điểm cuối kì không phải là…điểm, mà nói đúng hơn là bảng xếp hạng, nên tạo ra tính cạnh tranh giữa mọi người với nhau. Nhưng mọi người đừng lấy điều để “sống một mình” trong suốt lớp 12 nhé. Đôi khi, “đối thủ” cũng có thể là “đồng đội” của bạn đấy. Có gì buồn hay cần tâm sự là mình cứ rủ cả nhóm lên Discord hay Mess để “trình bày”. Tất nhiên là mình không cần 1 giải pháp đúng đắn từ họ, nhưng việc họ lắng nghe, thấu hiểu và đưa ra lời khuyên từ tận lòng đã là động lực của mình rồi.

(chia sẻ của bạn Kevin Hồ - DHS SET tại Melbourne)

 

Du học SET tự hào là người đồng hành của các bạn du học sinh từ những bước đầu tiên chuẩn bị hồ sơ ở Việt Nam đến suốt hành trình các bạn học tập và sinh sống tại Úc. Tham gia Cộng đồng Du học sinh tại Úc để kết nối và học hỏi những kinh nghiệm từ các bạn du học sinh đã và đang ở Úc.

 

Các bài viết liên quan:

 

du hoc set Du học Úc, Cơ hội du học Úc, Học bổng du học Úc,

Search

Press enter to search