ATAR và những điều cần biết về việc đăng kí nguyện vọng đại học tại Úc

Gửi Email bài này

About ATAR

ATAR  là gì?

ATAR (Australian Tertiary Admission Ranking) là thước đo thứ hạng giữa các học sinh cùng thi một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Úc. Nhiều bạn nhầm tưởng ATAR là “điểm”, nhưng thật sự ATAR chính là ‘thứ hạng’ (ranking) đó nha. Để biết được học sinh chúng mình vào được khóa học đại học nào thì điểm ATAR chính là con số quyết định nè. Nếu các bạn được ATAR 80 nghĩa là kết quả học tập của bạn vượt trội hơn 80% tổng cố các ‘sĩ tử’ còn lại cùng tham dự kỳ thi năm đó.

 

Làm sao để tính điểm ATAR?

Chúng mình có thể sử dụng ATAR để nhập học bất kỳ bang nào của Úc cũng như các nước trên thế giới. Mặc dù có sự khác biệt trong cách tính ATAR ở mỗi bang, tuy nhiên tất cả đều chủ yếu dựa trên môn học được chia theo tỷ lệ nhất định. Bằng cách này học sinh không bị thiệt thòi khi thi những môn khó mà thành tích trung bình thấp hơn và đảm bảo rằng ATAR giữa các học sinh là có thể so sánh được ngay cả khi học sinh học các môn khác nhau.

Cách tính điểm ATAR theo từng bang:

1. Victoria (VIC)

VTAC dang ky

Victorian ATAR sẽ được tính bởi Victorian Tertiary Admissions Centre (VTAC) sử dụng kết quả thi được cung cấp bởi Victorian Curriculum and Assessment Authority (VCAA). VTAC sẽ tổng hợp kết quả thi của các môn như sau:

 • Điểm cao nhất của một trong số các môn English, English Language, Literature, hoặc English as an Additional Language (EAL)
 • Điểm thi tốt nhất của ba môn tiếp theo (những kết quả này sẽ tạo thành ’primary four’ results)
 • 10% điểm của hai môn tốt nhất tiếp theo (cộng thêm)

Bốn kết quả chính phải được lấy từ các Unit 3 và 4 của VCE hoặc Vocational Education and Training (VET).

 

2. New South Wales (NSW)

UAC Dang ky

The New South Wales ATAR sẽ được tính bởi University Admission Centre (UAC) dựa trên kết quả học sinh đạt được trong Chứng chỉ Trung học Phổ thông (HSC). Ở NSW, các khóa học ATAR được phát triển bởi the NSW Education Standards Authority (NESA). Đây là những khóa học duy nhất có thể được đưa vào tính toán ATAR. Các khóa học ATAR được phân loại là Loại A (Category A) hoặc loại B (Category B). Chỉ có 2 môn học thuộc loại B được bao gồm trong tính toán ATAR.

Các môn học loại A bao gồm Economics, Geography and Visual Arts và các môn học loại B gồm Financial Services, Hospitality, English Studies and Mathematics Standard 1. Điểm ATAR sẽ được tổng hợp kết quả thi của các môn như sau:

 • Điểm cao nhất của 2 môn tiếng anh
 • Điểm cao nhất của 8 môn còn lại (bao gồm tối đa 2 môn thuộc Category B

 

3. Australian Capital Territory (ACT)

Australian Capital Territory ATAR được tính tương đương với hệ thống NSW (UAC). Kết quả sẽ được tính dựa trên thành tích học của học sinh ở ACT Senior Secondary Certificate (ACT SSC). Điểm tổng hợp được tính bằng tổng của ba điểm tốt nhất của học sinh từ các khóa học chính và 60% của khóa học tốt nhất tiếp theo.

 

4. Queensland (QLD)

QTAC Dang ky

Khá khác với các bang khác, Queensland Tertiary Admissions Centre (QTAC) sử dụng phương pháp tính ‘Queensland Core Skills Test’. ATAR có thể được tính từ bất kỳ tổ hợp kết quả nào sau đây:

 • 5 môn học chung ‘General subjects’ ở Units 3 & 4
 • 4 môn học chung ‘General subjects’ và 1 môn ứng dụng ‘applied subject’ ở Units 3 & 4
 • 4 môn học chung ‘General subjects’ ở Units 3 & 4, và 1 bằng cấp Giáo dục và Đào tạo nghề (VET) (Chứng chỉ III trở lên).

 

5. Tasmania (TAS)

TASC Dang ky

The Office of Tasmanian Assessment, Standards and Certification (TASC) sẽ tính ATAR dựa trên điểm Tertiary Entrance (TE). Thành tích học tập tổng thể của học sinh được đo lường bằng điểm TE. Học sinh xếp hạng tốt như thế nào trong ATAR sẽ phụ thuộc vào điểm TE và cách so sánh với các học sinh khác trong nhóm năm đó.

Các khóa học sau được chia tỷ lệ cho mục đích của việc tính toán ATAR:

 • TASC accredited Level 3
 • TASC accredited Level 4
 • Các khóa học được chọn từ University of Tasmania’s High Achiever Program (HAP) và University Connections Program (UCP)

Office of Tasmanian Assessment, Standards and Certification (TASC) sẽ tự động chọn ít nhất 4 môn ghi điểm cao nhất và tính TE tốt nhất cho học sinh. Ba trong số các môn học này phải là học năm 12.

 

6. Western Australia (WA)

TISC Dang ky

The Tertiary Institutions Service Centre (TISC) sẽ chịu trách nhiệm tính toán điểm ATAR của học sinh ở bang Tây Úc. ATAR sẽ được tính từ Tertiary Entrance Aggregate (TEA). TEA  là tổng hợp kết quả tốt nhất từ 4 môn theo quy luật sau:

 • Bốn điểm môn học được chia tỷ lệ cao nhất trong Lớp 12 (4 x 100 = 400).
 • Điểm mỗi môn học từ 50% kết quả học tập và 50% Kiểm tra WACE.
 • Từ năm 2017, nếu học sinh có điểm Mathematics Methods hoặc Mathematics Specialist thì 10% điểm của môn này sẽ được cộng vào TEA. Học sinh sẽ được nhận điểm này mặc dù Mathematics Methods hoặc Mathematics Specialist không là 1 trong 4 môn có điểm cao nhất.

 

7. South Australia (SA)

SATAC dang ky

Ở SA, South Australian Tertiary Admissions Centre (SATAC) sẽ chịu trách nhiệm tính điểm ATAR cho học sinh của The South Australian Certificate of Education (SACE) và Northern Territory Certificate of Education and Training (NTCET). SATAC tính tổng điểm của trường đại học bằng cách kết hợp các điểm số được chia theo tỷ lệ từ 90 tín chỉ học tập tốt nhất của bạn. Vì vậy học sinh cần phải hoàn thành ít nhất 90 tín chỉ học của Tertiary Admissions Subjects (TAS) and Recognised Studies at Stage 2 (trong 90 tín chỉ học ít nhất 60 tín chỉ phải từ 20 tín chỉ TAS).

 

Những điều cần biết về đăng ký nguyện vọng tại Úc

Mặc dù mỗi bang có những quy trình, thời gian và hệ thống đăng ký nguyện vọng khác nhau, hãy cùng SET điểm lại các bước chính mà chúng mình phải làm nhé.

 • Nghiên cứu thông tin

Đọc kỹ Guildline trên website của bang mà bạn muốn đăng ký. Kiểm tra kỹ các thông tin về thứ hạng (rank information), thủ tục và tiêu chí nhập học (admission criteria) và lộ trinh học (pathway options).

 • Đăng ký chọn trường

Khi hệ thống đăng ký nguyện vọng mở, học sinh tạo tài khoản để đăng ký nguyện vọng khóa học và trường muốn học. Sau đó học sinh tập trung ôn thi để có được thành tích cao nhất. Sau khi thi xong, đừng quên kiểm tra lại nguyện vọng một lần nữa dựa trên năng lực thi thực sự của mình nhé!

 • Nhận kết quả ATAR

Kết quả ATAR sẽ có vào giữa tháng 12. Sau khi có kết quả, học sinh sẽ vào hệ thống kiểm tra lại điểm của mình.

Ngày dự kiến của các offer round hiện tại của VTAC như sau (trong trường hợp không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bùng phát):

 • Nhận thư mời nhập học

Thường vào trước Christmas, các trường sẽ cho thư mời nhập học Offer letter vòng 1. Học sinh có thể cân nhắc chấp nhận Offer letter hoặc chờ Offer letter khác ở các vòng sau. Học sinh không đủ điểm sẽ đi theo lộ trình pathways cao đẳng, dự bị đại học hoặc chứng chỉ nghề.

 • Đồng ý chấp nhận thư mời nhập học và gia hạn visa

Học sinh sẽ chốt lại trường và ngành học mình ưng ý nhất, chấp nhận thư mời nhập học từ trường, đóng tiền học deposit, nhận giấy xác nhận nhập học CoE và tiến hành thủ tục gia hạn visa.

 

TỔNG KẾT

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là một trong những kỳ thi quan trọng nhất quyết định ngành học và tương lai công việc sau này, chính vì thế, các sĩ tử của SET hãy trang bị cho mình hành trang và kiến thức vững chắc nhất để sẵn sàng chiến đấu cho sự nghiệp tương lai nhé. Việc hiểu rõ được ATAR là gì và cách tính ATAR sẽ giúp học sinh thông minh chọn được môn học phù hợp để lấy được điểm ATAR cao nhất. Song song đó hiểu rõ về quy trình đăng ký nguyện vọng tại Úc cũng sẽ giúp học sinh an tâm về bước đi ‘chậm mà chắc’ của mình trong ước mơ vào được trường ‘top’ và ‘dream’ của mình!

Chúc các học sinh 12 sẽ thi thật tốt và đạt được điểm thật cao trong kỳ thi sắp tới!!!

 

(Nguồn: VTAC 2021; UAC Guild 2020-2021; QTAC, All about your ATAR 2021; TASC, Understading the ATAR; WACE – ATAR Easy Guide; SATAC ATAR; )

 

 

uac Bang NSW bang victoria dang ky nguyen vong vtac dai hoc uc

Search

Press enter to search