Hộ chiếu vaccine COVID-19 quốc tế sẽ được triển khai từ tháng 10/2021 - Tin Úc tâm điểm tuần qua 6/9 - 12/9/2021

Gửi Email bài này

Nhiều ngày qua số ca nhiễm COVID 19 trong nước Úc tiếp tục gia tăng, Chính Phủ qua sự tư vấn của các chuyên gia y tế đưa ra quyết định trẻ em từ 12 đến 15 tuổi sẽ có thể đặt tiêm vaccine Pfizer từ ngày 13/9/2021. 

Phụ huynh có thể đăng ký tiêm chủng cho con em thông qua các bác sĩ đa khoa, phòng khám tiêm chủng thuộc Commonwealth và các tổ chức y tế thuộc Aboriginal Community. Mỗi bang sẽ có thông báo riêng về việc tiêm chủng cho nhóm tuổi này. Ngoài ra, vaccine Moderna được phê duyệt cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Khi việc tiêm chủng được tiến hành, phụ huynh có thể giảm bớt được lo lắng khi cho con em mình đến trường.

Quỹ hỗ trợ tiền thuê nhà

Với tình trạng giãn cách xã hội kéo dài tại bang Victoria, Chính phủ Victoria đã thành lập một quỹ hỗ trợ tiền thuê nhà với những khoản trợ cấp lên tới $1,500 cho người dân Victoria gặp khó khăn về tiền thuê nhà trong đại dịch.

Những người có thể đủ điều kiện nhận hỗ trợ bao gồm: người lao động thời vụ có visa lao động kỳ nghỉ, sinh viên quốc tế, người có visa tay nghề, lao động thời vụ, công dân New Zealand và tất cả những người có visa tị nạn. Và cần đáp ứng được thêm những điều kiện sau:

  • Bị giảm thu nhập hoặc mất việc kể từ ngày 27/5/2021 do hậu quả của đại dịch Covid-19 và đang phải chi trả hơn 30% thu nhập cho tiền thuê nhà.
  • Thu nhập của người độc thân phải dưới $62,860/năm và thu nhập của các cặp vợ chồng phải dưới $94,300/năm thì mới đủ điều kiện nhận trợ cấp.
  • Có khoản tiến kiệm dưới $2000.
  • Ngoài ra, cần phải nộp chứng từ thỏa thuận giảm tiền thuê nhà với chủ nhà sau ngày 27/5/2021.

Cách thức nộp đơn xin nhận trợ cấp thuê nhà tại đây.

Nới lỏng hạn chế và thay đổi tại bang NSW

Tại bang NSW, sau thông báo nới lỏng hạn chế cho những ai đã tiêm chủng đầy đủ, chính phủ cho biết họ đang cập nhật cho ứng dụng Service NSW để kết hợp mã QR cho check-ins và cho tình trạng tiêm chủng, cho phép những người dân đã tiêm hai mũi dễ dàng di chuyển giữa các địa điểm.

Các thay đổi cho người đã được tiêm vaccine đầy đủ, có hiệu lực từ ngày 13/9/2021 bao gồm: 

  • Các hộ gia đình sống trong các khu khu vực chính quyền địa phương có nguy cơ lây nhiêm cao (LGAs) sẽ có thêm 1 tiếng cho hoạt động giải trí ngoài trời. Tuy nhiên, cư dân phải tập thể dục hoặc hoạt động giải trí ngoài giờ giới nghiêm hiện vẫn đang áp dụng cho các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.
  • Cư dân sống ngoài các LGAs đang được lưu tâm sẽ được phép tụ tập ngoài trời tối đa 5 người (có thể thuộc các hộ gia đình khác nhau). Để được hưởng những quyền lợi bổ sung, các bạn ở NSW cần có bằng chứng cho việc đã tiêm vắc-xin đầy đủ.

Tất cả các hạn chế khác, bao gồm đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội, không đến thăm nhà nhau vẫn sẽ được áp dụng.

Hộ chiếc vắc xin quốc tế

Chính phủ Úc cũng vừa đưa ra thông báo về Hộ chiếu vaccine COVID-19 quốc tế sẽ được triển khai từ tháng 10/2021, cho phép mọi người chứng minh tình trạng tiêm chủng của mình trước khi mở cửa biên giới. Giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 sẽ có sẵn cho người dân trên điện thoại, giúp người dân thuận tiện hơn khi việc di chuyển quốc tế khởi động lại.

Các bài viết khác:

du hoc set covid-19 dinh cu uc

Search

Press enter to search