Van hoa va con nguoi nuoc Uc

Thú vị với Bản đồ tiếng lóng đặc trưng của Úc

Gửi Email bài này

Bạn gọi một bộ đồ bơi là "a swimsuit", "a cozzie", "a pair of bathers", "boardies" hay là "togs"? Nếu bạn nghĩ rằng 'Tiếng Anh - Úc' luôn giống nhau, bạn có thể sẽ muốn đọc bài viết này trước khi lên kế hoạch cho chuyến đi Úc sắp tới của mình đấy!

Bạn có biết người Úc gọi một cửa hàng địa phương nhỏ, nơi bạn có thể mua sữa, báo và tạp phẩm là gì không?
A corner shop’? ‘A milk bar’? Hay là 'deli'?
Tất cả các từ trên đều đúng – lựa chọn dùng từ nào trong những từ trên là phụ thuộc vào bạn đến thăm vùng nào ở Úc!
Trong một cuộc khảo sát của nhóm Khảo sát Lưu động với hơn 20,000 người Úc về cách sử dụng và phân chia ngôn ngữ, kết quả khảo sát đã đưa ra một cái nhìn thú vị về sự biến đổi và phát triển ngôn ngữ trên khắp nước Úc.
Vậy tại sao có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng ở các vùng khác nhau trong cùng một đất nước?
Chuyên gia ngôn ngữ học Đại học Queensland, Tiến sĩ Rob Pensalfini, phát biểu với ABC cho rằng sự khác biệt có thể được tạo ra bởi một số ảnh hưởng, bao gồm các nhãn hiệu và dân tộc trong khu vực.
"Từ mà tôi luôn nhớ là món thịt thái lát kỳ lạ khủng khiếp , được gọi là 'bữa ăn trưa' (luncheon) [ở Queensland]. Món này được gọi là devon ở Victoria, Fritz ở Nam Úc và polony (lạp xưởng) ở Tây Úc," ông Pensalfini nói.
"Ở Nam Úc, điều này khá hiển nhiên bởi vì vùng này có cộng đồng người Đức lớn ... nhưng thường là một thương hiệu thực sự trở nên nổi tiếng và trở thành thuật ngữ chung."
Tiến sĩ Pensalfini cho rằng nghiên cứu ngôn ngữ học lưu động rất "thú vị" bởi vì nếu nghiên cứu kỹ có thể thấy có những thuật ngữ được dùng đa dạng ngay cả trong một thành phố nhỏ.
"Bạn vượt qua sông rồi đi vào khu phố khác và người dân ở đó sử dụng một từ hoàn toàn khác biệt để chỉ cùng một sự vật/ sự việc. Trong nhiều năm qua chúng ta được bảo rằng tiếng Anh Úc giữa các vùng hoặc tiểu bang không khác biệt nhiều và điều đó đúng, âm điệu không khác nhau nhiều, nhưng các nghiên cứu như thế này cho thấy ngôn ngữ thuộc về các cộng đồng.
"Nhưng không phải là cách dùng này đúng hay cách dùng kia sai."
Ông cho rằng phương tiện truyền thông đại chúng và giới trẻ cũng đóng một vai trò lớn trong ngôn ngữ.
"Giới trẻ, thanh thiếu niên nói riêng, và thường là nữ thiếu niên, là những người dẫn đầu trong quá trình biến đổi ngôn ngữ," Tiến sĩ Pensalfini nhận định.
Dưới đây là một số ví dụ về sự khác biệt ngôn ngữ khá thú vị thu thập được từ cuộc khảo sát trên:
Khi được hỏi về tên của vật dụng bạn thường uống nước ở công viên hay trường học, "bubbler" là từ được dùng phổ biến ở Sydney, còn nếu bạn dự định đếm Melbourne, "drinking tap" là một gợi ý dành cho bạn.

Drink Water

Những từ người Úc sử dụng để nói về đồ bơi thể hiện rõ sự khác biệt địa lý.
Ở phía nam, vùng Melbourne, Adelaide và Perth, "bathers" (viết tắt của "bathing suit ") là thuật ngữ phổ biến nhất.
Đi về phía bắc dọc theo bờ biển phía đông, "cossie" (viết tắt của "swimming costume") và "swimmers" (viết tắt của "swimsuit") được dùng rộng rãi.
Nhưng khi bạn đến Queensland thì lại có sự khác biệt, và "togs" ("quần áo") là từ thông dụng nhất.
"Boardies" (viết tắt của boardshorts) dường như được sử dụng trên toàn nước Úc.

swim2 screengrab

Ngoài ra còn có nhiều cách diễn đạt trong ngôn ngữ người Úc sử dụng để mô tả một cái gì đó tốt. "Awesome" "cool" được dùng phổ biến trên khắp nước Úc, nhưng có một vài từ khác ít phổ biến hơn.
"Rad" (viết tắt của 'radical') "sweet", "sick""ace" có vẻ được sử dụng rộng rãi, cùng với một số từ yêu thích của người Úc.
"Deadly" được dùng phổ biến trong cộng đồng thổ dân và vùng Torres Strait ở Úc, trong khi "grouse" đã được dùng phổ biến kể từ năm 1930 tại Úc và New Zealand, và vẫn là cách độc đáo để nhận xét một điều 'tuyệt vời'!

(Nguồn: australiaplus.com)

Search

Press enter to search