Cơ hội định cư Úc cho sinh viên du học: Tìm hiểu chính sách định cư Úc

Định cư Úc diện tay nghề
Đây là dạng visa cho phép người có tay nghề chuyên môn cao đến Úc làm việc và định cư mà không phải học tập. Để được cấp loại visa này, bạn phải thỏa mãn các điều kiện đi kèm sau đây.
Tuổi tác
Bạn phải dưới 50 tuổi tính đến thời điểm làm hồ sơ xin loại visa định cư Úc này.
Trình độ tiếng Anh
Bạn phải đạt được trình độ thông thạo tiếng Anh. Điều này sẽ được chứng minh qua số điểm mà bạn đạt được trong bài thi IELTS. Thông thường, bạn cần đạt được số điểm IELTS tối thiểu 6.5 nếu muốn định cư Úc theo diện tay nghề.
Trình độ chuyên môn
Bạn phải có kỹ năng và trình độ chuyên môn phù hợp với nghề nghiệp được chỉ định trong quá trình xin visa định cư Úc. Những yếu tố này được thẩm định bởi những cơ quan có thẩm quyền do chính phủ Úc quy định. Mỗi ngành nghề có một cơ quan thẩm định riêng.
Ngành nghề
Bạn sẽ tự mình quyết định ngành nghề phù hợp với kỹ năng, trình độ chuyên môn của mình khi đăng ký làm visa định cư. Tuy nhiên, ngành nghề đó phải nằm trong danh sách được chính phủ Úc ban hành (MLTSSL). Danh sách này quy định những nghề nào chính phủ đang thiếu lao động, cần tuyển người nhập cư Úc

Aus Jobs
Đánh giá tính cách
Đây là bảng đánh giá về tính trung thực, có tinh thần đóng góp cho xã hội của bạn. Bạn cũng có thể bị điều tra về lý lịch từ lúc làm hồ sơ định cư Úc trở về trước trong quá trình đánh giá tính cách.
Đánh giá sức khỏe
Bạn cần chắc chắn rằng mình có sức khỏe tốt khi nộp hồ sơ xin visa. Để chứng minh điều này, phận cần thực hiện một đợt khám sức khỏe tổng quát theo quy định.
Nếu bạn không đạt được những yêu cầu này, sẽ rất khó cho bạn nếu muốn định cư Úc theo diện tay nghề. Trước khi quyết định nộp hồ sơ, bạn có thể thực hiện những bài test online để xem mình có đạt tiêu chuẩn để định cư theo diện này hay không.

Định cư Úc diện đầu tư
Chính vì sự phát triển về kinh tế, khoa học cũng như giáo dục. Mà chính phủ Úc đang ngày càng khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài vào quốc gia này. Bằng cách cấp visa đầu tư cho công dân toàn cầu, giờ đây ngày càng nhiều người có cơ hội làm việc và định cư Úc.

Quy trình định cư diện đầu tư ở Úc
Có 2 loại visa được cấp cho nhà đầu tư nước ngoài làm việc tại Úc. Bao gồm Visa đầu tư tạm trú (visa 188)Visa đầu tư thường trú (visa 888).
Visa đầu tư trạm trú tại Úc (Visa 188)
Phần lớn nhà đầu tư thường chọn visa Tạm trú đầu tư 188. Để nhận được visa này, nhà đầu tư phải hội tụ đủ điều kiện của 1 trong 3 hạng mục, bao gồm: Đầu tư kinh doanh, Đổi mới kinh doanh hoặc Nhà đầu tư quan trọng.
Nhà đầu tư phải chứng minh rằng mình sở hữu tài sản ròng trị giá từ 800.000 AUD trở lên. Số tiền cần được chuyển tới Úc trong 2 năm kể từ khi được cấp visa. Số tiền cần bao gồm tối thiếu 200.000 AUD đầu tư vào doanh nghiệp tại Úc.
Ngoài ra, bạn phải dưới 55 tuổi khi nộp đơn xin visa 188. Bạn cần có kế hoạch chi tiết việc thành lập doanh nghiệp hoặc đầu tư vào 1 doanh nghiệp hiện có trên nước Úc.
Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện khác nhau để được cấp loại visa này. Chúng bao gồm: trình độ tiếng Anh, trình độ giáo dục, kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh trước đó…
Một khi nhà đầu tư đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp visa 188, họ và gia định của họ được cấp thị thực tạm thời có giá trị 4 năm. sau khoảng thời gian đó, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin visa đầu tư thường trú. Từ đó, mục tiêu định cư Úc sẽ sớm trở thành sự thật.

Real Estate Investing

Visa đầu tư thường trú tại Úc (Visa 888)
Để được cấp visa 888, nhà đầu tư nắm visa 188 và thực hiện đúng cam kết đầu tư kinh doanh tại Úc.
Nhà đầu tư cần duy trì hoạt động đầu tư của mình ít nhất 4 năm trên lãnh thổ nước này. Không có bất kỳ vi phạm nào về kinh doanh. Và cam kết tiếp tục duy trì các khoản đầu tư, kinh doanh ở Úc.
Nhà đầu tư như vậy cần nhận được Bảo lãnh Bang – State/ Territory Nomination. Tức là được tiểu bang nơi bạn đang đầu tư, kinh doanh và định cư chấp thuận bảo lãnh trước khi nộp hồ sơ visa cho Bộ Di trú Úc.
Nếu đơn đăng ký xin cấp visa 888 đáp ứng được những yêu cầu trên. Nhà đầu tư cũng như gia đình họ được cấp visa này. Và họ sẽ có tư cách thường trú nhân. Sau đó là cơ hội định cư Úc.
Điều kiện để được cấp quốc tịch và định cư Úc
Nhà đầu tư có thể nhập đơn xin nhập quốc tịch và định cư Úc khi thỏa các điều kiện sau:
• Sinh sống tại Úc ít nhất 4 năm (trong đó ít nhất 1 năm với tư cách thường trú nhân);
• Có lý lịch tư pháp tốt. Nghĩa là không vi phạm luật pháp trong thời gian sống và làm việc tại Úc;
• Nhà đầu tư còn cần phải có khả năng tiếng Anh ở mức cơ bản và cam kết sẽ định cư Úc vô thời hạn.
Xem thông tin chi tiết về Làm thủ tục xin quốc tịch và định cư Úc

Định cư Úc diện bảo lãnh
Có nhiều diện bảo lãnh. Trong đó có thể kể đến những diện phổ biến nhất như:
Con cái bảo lãnh cha/mẹ (visa 103)
Người được bảo lãnh được phép định cư Úc vô thời hạn. Visa này cũng cho phép người được bảo lãnh học tập, làm việc, hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare, hưởng trợ cấp xã hội trong trường hợp được cho phép, à nhập quốc tịch sau khi hội đủ các điều kiện đi kèm. Ngoài visa 103, cha/mẹ có thể được bảo lãnh theo visa 143 (cha mẹ đóng tiền toàn phần - thường trú) hoặc visa 173 (đóng tiền một phần - tạm trú).

asian fam
Cha/mẹ bảo lãnh con ruột (con riêng) (visa 101)
Người được bảo lãnh định cư Úc theo diện này cũng có quyền sinh sống, làm việc và các quyền khác tương tự như khi ca/mẹ được bảo lãnh. Điều kiện để được bảo lãnh là người đó phải dưới 25 tuổi, còn độc thân và còn phải sống phụ thuộc vào cha/mẹ.
Bên cạnh đó, có những loại visa dành cho con cái khác như con nuôi (102), con phụ thuộc (445). bạn có thể tham khảo thêm thông tin những loại visa này trên các trang thông tin của chính phủ Úc.
Định cư Úc diện kết hôn
Ngoài 3 dạng định cư như trên, công dân các nước có thể định cư Úc theo diện kết hôn. Bao gồm:
Người sắp kết hôn (visa 300)
Người bảo lãnh diện visa này là công dân Úc, New Zealand hoặc người có tư cách thường trú nhân đang sinh sống tại Úc. Người bảo lãnh phải chưa bảo lãnh quá 2 người khác theo diện vợ/chồng vào Úc, Hoặc chưa được bảo lãnh theo diện này 5 năm trở lại.

marriage1
Vợ/chồng bảo lãnh (visa 309)
Visa này cấp quyền cho người được bảo lãnh tạm trú tại Úc trong 2 năm. Sau 2 năm, nếu quan hệ giữa 2 người vẫn tiếp tục. Người được bảo lãnh được chuyển sang visa thường trú. Trong thời gian ở Úc, người được bảo lãnh có thể sinh sống, học tập, làm việc cũng như được hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare.
Thông tin các loại visa định cư ngắn và dài hạn của Úc
Phân biệt visa ngắn hạn và visa dài hạn
Visa ngắn hạn
Visa ngắn hạn là loại thị thực có thời hạn từ 1 - 3 tháng, tùy mỗi quốc gia. Với những quốc gia có quy định xuất nhập cảnh nghiêm ngặt như Úc. Thời gian lưu trú tối đa chính xác là 90 ngày. Người xin visa phải tuyệt đối tuân thủ thời gian lưu trú ghi trên visa. Thị thực ngắn hạn được áp dụng cho những trường hợp sau:
● Du lịch
● Tham gia một khóa học ngắn hạn, hay một chương trình giao lưu văn hóa
● Công tác
● Thăm bạn bè
● Chữa bệnh

Ở Úc, để xin visa nhập cảnh thì hộ chiếu của bạn phải còn hạn sử dụng tối thiểu là 6 tháng.
Visa dài hạn
Visa dài hạn là visa có thời hạn từ 1 - 3 năm hoặc hơn tùy vào quốc gia. Loại thị thực này được cấp cho mục đích du học, làm việc dài hạn từ 1 năm trở lên. Thông tin cụ thể về một số loại visa dài hạn phổ biến bạn có thể xem lại ở phần trên. Visa dài hạn là một trong những loại thị thực cần cho việc định cư Úc sau này của bạn.
Quá trình xin visa dài hạn phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian hơn xin visa ngắn hạn. Hồ sơ cả bạn phải đáp ứng tất cả các điều kiện. Và nó phải được xét duyệt và nhận được sự đồng ý từ cả 2 quốc gia. Trong trường hợp này là Úc và Việt Nam.

Cập nhật bảng tính thang điểm nhập cư và chỉ tiêu nhập cư Úc giai đoạn 2018 - 2019
Thông tin về thang điểm nhập cư Úc năm 2018
Thang điểm định cư Úc (Permanent Resident Point - thường gọi là PR point) là hệ thống điểm dùng để đánh giá khách quan và minh bạch nhất về kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn cho những người muốn định cư Úc của Bộ Di trú Úc. Tại Úc có một loại thẻ là Skilles - Indepence visa - thẻ định cư hay visa thường trú. Thẻ này cho phép du học sinh đang có visa tạm thời tại quốc gia này đăng ký định cư bằng thang điểm định cư Úc.
Thang điểm này được đưa ra để đánh giá những người muốn định cư tại Úc dựa vào các tiêu chí có sẵn về trình độ tiếng Anh, độ tuổi, kinh nghiệm làm việc và các thành tích đạt được… Mức điểm được chia theo từng tiêu chí.Theo cập nhật mới nhất, những người đạt PR point lớn hơn hoặc bằng 65 điểm sẽ đủ điều kiện để được cấp thẻ lưu trú, định cư Úc.
Chỉ tiêu nhập cư Úc giai đoạn 2018 - 2019
Bộ Nội vụ Úc đã xác nhận chỉ tiêu nhập cư vào Úc giai đoạn 2018 - 2019 là 190.000 người. Con số này không đổi so với giai đoạn 2017 - 2018. Mặc dù chỉ tiêu nhập cư Úc giai đoạn 2018 - 2019 là 190.000 người. Nhưng không có bất kỳ ràng buộc nào bắt buộc chính phủ Úc phải đạt được con số này. Trong những năm gần đây, gần như năm nào Úc cũng nhận gần đúng 190.000 dân nhập cư vào quốc gia này hằng năm. Nhưng trong năm 2016 - 2017, con số này chỉ đạt khoảng 183.000 người.

Chuẩn bị trước cho kế hoạch định cư tại Úc của bạn
Tìm kiếm chỗ ở phù hợp
Đây là việc tối quan trọng cần làm đầu tiên trước khi định cư Úc. Để có kết quả tìm kiếm nhanh chóng, bạn có thể tra cứu thông tin về chỗ ở thông qua các website gần nơi mình sẽ đến. Có đầy đủ các thông tin về cho thuê nhà, mua bán bất động sản ở những vị trí thuận tiện cho bạn tham khảo.
Lên kế hoạch học tập và làm việc
Bạn phải lên website của ngôi trường mà mình sẽ theo học khi đến Úc. Hãy tìm hiểu tất cả những thông tin bạn cần để có cái nhìn tổng quát về môi trường giáo dục bạn sắp tham gia. Bên cạnh đó, đừng quên trau dồi vốn ngoại ngữ của bạn. Nó vừa phục vụ cho bài thi IELTS, vừa giúp bạn sớm hòa nhập với cộng đồng.
Tìm hiểu kỹ về hệ thống phương tiện giao thông và y tế
Nếu là sinh viên, bạn nên di chuyển bằng xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Vé của chúng sẽ được giảm cho sinh viên. Giúp bạn tiết kiệm một khoảng tiền đáng kể. Nếu xác định mình sẽ định cư Úc vĩnh viễn, bạn nên học để lấy bằng lái xe ô tô.
Để đảm bảo quyền lợi khi khám chữa bệnh, bạn hãy xuất trình bảo hiểm y tế được chính phủ cấp khi khám bệnh tại những bệnh viện công. Hãy chú ý đến bảo hiểm. Nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều nếu chẳng may bị bệnh.
Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng đi kèm theo
Giấy tờ tùy thân
Hãy ghi chú lại để không bỏ sót những giấy tờ quan trọng sau đây:
● Hộ chiếu
● Visa
● Giấy xác nhận nhập học, giấy giới thiệu
● Chứng chỉ IELTS
● Sổ ghi chú tất tần tật những điều cần lưu ý.

Vật dụng cá nhân
● Quần áo: chuẩn bị quần áo phù hợp với các mùa trong năm
● Đồ dùng sinh hoạt hằng ngày: bàn chải đánh răng, khăn mặt, lược, băng vệ sinh (đối với nữ). Những thứ này ở Úc thường mắc hơn khá nhiều nên bạn hãy chuẩn bị sẵn.
● Chăn, gối, ga giường.
● Thuốc dự phòng: cho những bệnh nhẹ như cảm, sốt, nhức đầu…
● Điện thoại di động

Tham khảo giá cả và chi phí sinh hoạt
Hãy liệt kê các khoản chi dự trù khi sống tại Úc, Chúng bao gồm tiền nhà, tiền đi lại, tiền ăn uống, tiền giải trí và cả tiền học nếu bạn chuẩn bị là một du học sinh. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch chi tiêu hợp lí và hiệu quả hơn.
Đối với những nhà đầu tư có hay các bạn du học sinh có năng lực. Việc định cư Úc sau quá trình làm việc và học tập tại đất nước này là điều hoàn toàn khả thi. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về định cư tại Úc, để bạn có hướng đi cho mình trong tương lai.

Được thành lập từ năm 2003, Du học SET đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, bên cạnh đó, chúng tôi còn có đối tác là các đơn vị tư vấn đầu tư Úc thông qua bất động sản cũng như văn phòng luật sư di trú tại Úc để hỗ trợ quý khách hàng một cách toàn vẹn nhất!
Mọi chi tiết quý khách hàng xin liên hệ:

🏢Trụ sở Du Học SET: 115 Đặng Dung, phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM
📲Hotline: 0909 809 115
🏢Du Học SET Chợ Lớn: 321 - 323 Trần Phú, phường 8, Quận 5, TP.HCM
📲Hotline: 0918 118 119
🏢Du Học SET Hà Nội: Tầng 6, Grand Buiding, 30 - 32 Hòa Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
📲Hotline: 0904 100 666
🏢Du học SET Sydney: level 2, 300 Chapel Road South, Bankstown, NSW 2200,
📲Hotline: 0450911933
🏢Du học SET Melbourne: level 2, 343 Litte Collins, Melbourne, VIC 3000, 📲Hotline: 0426226228

In bài này Gửi Email bài này

HQ Office
CT Office
HN Office
Sydney Office
Melb Office